Những phần mềm làm phim hoạt hình phổ biến và chuyên nghiệp nhất hiện nay

Bạn là một người trẻ tuổi và có đam mê to lớn với những bộ phim hoạt hình thì việc tự mình tạo ra những sản phẩm phim hoạt hình cho chính mình là một điều tuyệt vời nhất. Với thời đại công nghệ hiện nay thì việc tạo ra các bộ phim hoạt hình cho chính mình đơn giản hơn rất nhiều với các phần mềm chuyên nghiệp. Trong bài viết này Thủ thuật 123 sẽ giới thiệu Những phần mềm làm phim hoạt hình phổ biến và chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Những phần mềm làm phim hoạt hình phổ biến và chuyên nghiệp nhất hiện nay

1. ADOBE Animate

Trang chủ: https://www.adobe.com/sea/products/animate.html

Nếu như bạn là Fan của bộ ứng dụng Adobe với các phần mềm như: Photoshop, Lightroom, After Effect,… thì có lẽ bạn cũng đã biết sức mạnh bộ Adobe mạnh đến như nào rồi. Với Adobe bạn có thể sáng tạo ra mọi thứ thông qua các công cụ có sẵn và chất xám của các bạn. Bộ Adobe chưa bao giờ bị chê hay đánh giá thấp trên thị trường ứng dụng. Với phần mềm Animate bạn có thể dễ dàng làm phim hoạt hình một cách đơn giản, Animate là một phiên bản được ra mắt vào năm 2017. Thế nhưng tiền thân của nó là phần mềm làm phim hoạt hình Adobe Flash và sau này được đổi tên thành Adobe Animation. Có lẽ hai phiên bản trên chưa hoàn thiện và gây nhiều thất vọng cho người sử dụng nên phiên bản Animate được ra đời nhằm chiếm lĩnh lại thị trường phim hoạt hình và quả thật là vậy! Animate đã được cộng đồng sản xuất phim hoạt hình đánh giá rất cao, thậm chí có rất nhiều bộ phim hoạt hình thương mại với sự hỗ trợ của Animate.

Trên phần mềm Animate có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho người sử dụng, một trong số quan trong nhất chính là: Pen Tool. Pentool cho phép người sử dụng vẽ trực tiếp trên phần mềm luôn không cần thông qua các phần mềm vẽ khác. Tức là các bạn có thể làm hoàn chỉnh một bộ phim trên Animate mà không cần đến những phần mềm khác từ khâu dựng hình cho tới khâu làm chuyển động. Nếu như những phần mềm khác góc máy Camera chỉ được cố định thì Animate cho phép người sử dụng di chuyển Camera như một Camera man ngoài đời thật.

Animate

Tiếp đó là tính tương thích, vì chúng đều được đẻ ra từ một mẹ Adobe nên Animate có thể sử dụng các liên kết với phần mềm After Effect, Illustrator để trao đổi các file dữ liệu và đa dạng sáng tạo hơn.

2. Toon Boom Harmony

Trang chủ: https://www.toonboom.com/products/harmony

Toon Boom Harmony được ra mắt vào những thời kì đầu của công nghệ số. Từ những bản tiền nhiệm với các chức năng vẫn còn thiếu sót đến nay Toon Boom Harmony đã hoàn thiện hơn rất nhiều và đáp ứng được mọi nhu cầu của người sử dụng. Toon Boom Harmony liên tục được hợp tác với nhiều dự án phim hoạt hình lớn chiếu rạp ở Bắc Mĩ và Nam Mĩ. Đặc biệt là Toon Boom Harmony  được hợp tác với © 20th Century Fox Television (Simson), © PBS Kids (Nature Cat),… Trong bộ công cụ của Toon Boom Harmony vô cùng mạnh mẽ với bộ bút vẽ: Bút vẽ trong Toon Boom Harmony nhiều kích thước khác nhau và bạn có thể sáng tạo cho mình những nét vẽ riêng.

Toon Boom Harmony

Toon Boom Harmony sử dụng các lớp (Layer) giúp người sử dụng có thể sáng tạo ra hàng nghìn nhân vật khác nhau từ các bản vẽ tay. Ngoài ra thì hệ thống làm chuyển động Animation của Toon Boom Harmony  mạnh mẽ khi bạn có thể gắn được nhiều xương cho nhân vật giúp hoạt động uyển chuyển như con người thật. Các Ring trên Toon Boom Harmony có nhiều bộ hiệu ứng hỗ trợ nếu bạn không giỏi làm Animation.

3. After Effects

Trang chủ: https://www.adobe.com/products/aftereffects.html

Ở Việt Nam một trong số những nhà sản xuất Video hoạt hình 2D, 3D lớn nhất đó chính là RedCat. Và những người sáng tạo và làm việc tại RedCat họ sử dụng bộ công cụ After Effects đến từ nhà Adobe để làm việc. Lợi thế của After Effects chính là nằm ở kho hiệu ứng sử dụng cả đời không hết. Ngoài ra thì After Effects có thể dùng trực tiếp các File của phần mềm AI (Adobe Illustrator). Mà Illustrator là một trong những phần mềm đồ họa Vector sáng tạo nhân vật hoạt hình 2D không đối thủ hiện nay. Nếu mà bạn nắm được cả trong tay 2 công cụ AI và AE này thì những thước phim hoạt hình của bạn sẽ vô cùng sáng tạo.

4. Adobe Photoshop

Trang chủ: https://www.adobe.com/products/photoshop.html

Có lẽ các bạn chỉ nghe thấy Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh thôi đúng không? Thế nhưng những phiên bản Photoshop CS6 mới đây thì đã bổ sung thêm tính năng Timeline cho các bạn làm Video trực tiếp luôn trên Photoshop nhé. Với lợi thế chỉnh sửa hình ảnh và vẽ các nhân vật, khi Photoshop có thêm TimeLine giúp các bạn có thêm được những video 2D đơn giản và vô cùng nhanh chóng.

5. Autodesk Maya

Trang chủ: https://www.autodesk.com/products/maya/overview

Nếu như bạn nghe qua về AutoCAD vô cùng nổi tiếng với dân kiến trúc thì có lẽ Autodesk không còn xa lạ gì! Autodesk Maya là bộ phần mềm 3D riêng biệt cho phim hoạt hình. Autodesk Maya được sử dụng trong rất nhiều phim. Một trong những bộ phim mà Autodesk Maya được hợp tác gần đây nhất được bấm máy tại Việt Nam đó chính là Kong Skull Island – Đảo đầu lâu được quay tạo Quảng Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh và Hải Phòng. Còn một dự án nữa cũng không thể nhắc tới chính là Game of Thrones đang được công chiếu tại nhiều rạp trên thế giới với doanh thu khủng.

Autodesk Maya

Điểm mạnh lớn nhất chính là việc tạo khối nhân vật 3D đẹp và chính xác. Chất liệu trong Autodesk Maya vô cùng đa dạng. Ngoài ra bạn có thể Ring xương cho nhân vật trực tiếp trên phần mềm để làm chuyển động cho chúng thật là mượt mà.

6. Autodesk 3DsMax

Trang chủ: https://www.autodesk.com/products/3ds-max/overview

Tiếp tục là một bộ công cụ đến từ Autodesk, thế nhưng 3DsMax là phần mềm đồ họa đa dạng với các tính năng tập trung vào 3D, tạo hình cho nhân vật. Nếu bạn ưa thích các nhân vật hoạt hình 3D thì 3DsMax sẽ giúp các bạn tạo lên những nhân vật 3D đó nhanh chóng. Ngoài ra nếu bạn muốn sử dụng "chùa" thì cũng có một cộng đồng tạo các Model 3D sẵn cho các bạn Free và các bạn chỉ việc tải về và Ringing tạo chuyển động cho chúng là thành phim hoạt hình ngay lập tức. Bức ảnh dưới đây nhà nhân vật trong phim IT được dựng bởi Luis Falconi với phần mềm 3DsMax. Thật khó để có thể nhận ra đó là ảnh 3D đúng không?

Autodesk 3DsMax

7. Cinema 4D Studio

Trang chủ: https://www.maxon.net/en/products/cinema-4d/overview/

Cinema 4D – một phần mềm dựng hình đa dụng. Nếu bạn sử dụng After Effect thì khi cài đặt After Effect trên máy các bạn cũng được cài sẵn Cinema 4D luôn. Cinema 4D vô cung mạnh mẽ trong mảng tạo phim hoạt hình với nhiều tính năng hữu ích, tốc độ xử lý nhanh và đặc biệt được sử dụng trong nhiều dự án phim hoạt hình lớn nhỏ khác nhau.

Trong bài viết là Top những phần mềm làm phim hoạt hình đơn giản và chuyên nghiệp nhất hiện nay. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận