Cách nén file dung lượng nhỏ nhất, nhẹ nhất bằng Winrar

Winrar là chương trình nén file cơ bản tốt nhất trên máy tính với hàng trăm nghìn lượt cài đặt mỗi ngày. Ngoài tính năng tạo file nén với các định dạng thông dụng, Winrar còn hỗ trợ chúng ta nén file với dung lượng nhẹ một cách hiệu quả.

Nén file dung lượng nhẹ và nhỏ nhất với Winrar

1. Nén file dung lượng nhỏ nhất trong Winrar

Bước 1: Bạn click chuột phải vào file cần nén với Winrar => chọn Add to archive...

Chọn Add to archive

Bước 2:

Phần Archive format -> Chọn RAR, định dạng này nén tốt nhất.

Phần Compression method -> Chọn Best để nén file với dung lượng nhỏ nhất.

Chọn Best

Sau khi nén ta được kết quả:

Kết quả sau khi nén

Như vậy là chúng ta đã có file nén nhỏ hơn rất nhiều so với dung lượng gốc, từ 106,126 KB xuống còn 36,325 KB.

Lưu ý: Với những file ảnh, video hoặc văn bản thì mức nén file không đáng kể nhưng khi chúng ta nén các file của phần mềm đặc biệt (PSD, AEP, EPS...), file ISO thì mức dung lượng sẽ giảm đáng kể.

Với các file của phần mềm đặc biệt thì mức dung lượng nén sẽ giảm đáng kể

Cũng với cách nén file nhưng khi chúng ta chuyển sang định dạng file nén (Archive format) khác nhau sẽ tạo ra các mức dung lượng nén khác nhau. Như hình dưới chúng ta có thể thấy sự khác biệt đó. Với file nén đầu tiên ThuThuat123_anh.rar được nén bằng định dạng .RAR, file ThuThuat123_anh_1.rar được nén với định dạng RAR4 còn file ThuThuat123_anh_2.zip được nén với định dạng .ZIP.

2. Nén file dung lượng lớn thành nhiều file nhỏ với Winrar

Với cách này, chúng ta có thể chia file lớn thành nhiều file nhỏ với mức dung lượng tùy ý, phù hợp khi chúng ta chia sẻ file qua các mạng xã hội bị giới hạn upload file tối đa là 5MB. Cách làm như sau:

Bước 1: Bạn vẫn click chuột phải vào file cần nén chọn Add to archive...

Chọn Add to archive

Bước 2: Chúng ta sẽ chỉnh ở mục Split to volumes, size bằng cách thiết lập dung lượng bạn muốn đặt ở ô số (1) và chọn đại lượng (2) là B, KB, MB hoặc GB. Trong bài viết mình sẽ chia nhỏ file thành 5 MB/file. Sau khi chọn xong, bạn bấm OK để phần mềm tiến hành nén file.

Chọn OK

Bước 3: Sau đó bạn trở về thư mục và chúng ta sẽ thấy các file nén với đuôi mở rộng .part1.rar đến .part5.rar và dung lượng tối đa là 5MB/ file.  Để giải nén, bạn cứ click chuột phải vào file bất kì trong những file đó và chọn Extract here.. là xong.

Chọn Extract here

Với hướng dẫn nén file dung lượng nhỏ và nhẹ bằng Winrar, chúng ta có thể tận dụng cách này để giảm dung lượng file và lưu giữ chúng dễ dàng trên các ổ ứng có dung lượng thấp hoặc chia sẻ file qua mạng xã hội. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận