Cách test RAM lỗi, phần mềm test RAM

Như các bạn đã biết Ram là một trong những phần cứng quan trọng nhất của một chiếc máy tính. Để máy tính của chúng ta hoạt động ổn định thì các bạn phải chắc chắn rằng RAM của máy tính phải luốn trong trạng thái hoạt động tốt nhất, bởi vì nếu RAM có bất kì lỗi nào thì cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống dẫn đến việc máy tính không hoạt động. Vậy làm sao để biết được tình trạng hoạt động hiện tại của RAM? Bài viết sau đây của ThuThuat123.com sẽ hướng dẫn các bạn một số phướng pháp để kiểm tra RAM lỗi, mời các bạn tham khảo.

cách test ram lỗi phần mềm test ram

1. Sử dụng tính năng Windows Memory Diagnostic

Windows Memory Diagnostic là một tính năng được tích hợp sẵn trong Windows giúp chúng ta kiểm tra lỗi RAM. Để mở tính năng này chúng ta có 2 cách:

Cách 1: Các bạn nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run sau đó nhập lệnh mdsched.exe và nhấn Enter

mở hộp thoại Run

Cách 2: đó là các bạn mở Control Panel chọn mục Administrative Tool

mở Control Panel chọn mục Administrative Tool

Tiếp theo trong cửa sổ mới các bạn chọn mục Windows Memory Diagnostic

chọn mục Windows Memory Diagnostic

Sau khi mở Windows Memory Diagnostic bằng một trong 2 cách trên thì một cửa sổ hiện lên,  bạn hãy nhấn vào mục Restart now and check for problems (recommended) để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình kiểm tra RAM. Lưu ý là trước khi nhấn vào lựa chọn này, bạn nên tắt hết các ứng dụng đang chạy đi nhé.

Restart now and check for problems

Khi khởi động lại máy tính sẽ tự vào màn hình Test RAM, các bạn đợi một nát để quá trình kiểm tra hoàn tất. Máy tính sẽ khởi động lại một lần nữa và vào thẳng windows.

màn hình Test RAM

Sau khi khởi động vào Windows các bạn có thể xem kết quả bằng cách mở Event Viewer, cách mở thì bạn làm tương tự cách 2 phía trên.

mở Event Viewer

Trong cửa sổ Event View các bạn chọn mục Windows logs -> System, sau đó trong danh sách các event các bạn tìm đến event có tên Source là MemoryDiagnostics-Results và kích đúp vào nó để mở ra.

tìm đến event có tên Source là MemoryDiagnostics-Results

Trong mục kết quả các bạn thấy no errors tức là Ram của bạn không có lỗi gì.

ket qua test ram

2. Sử dụng phần mềm MemTest86 để kiểm tra RAM

Cách này áp dụng trong trường hợp bạn không vào được Windows, phần mềm MemTest86 không chạy trong môi trường windows mà bạn phải tạo một chiếc USB boot đưa MemTest86 vào USB để sử dụng.

Link download bạn có thể lấy từ trang chủ của Memtest86 về:

 https://www.memtest86.com/download.htm

Phần mềm này có 2 bản đó là trả phí và miễn phí nhưng các bạn chỉ cần tải bản miễn phí là đủ.

Sau khi tải xong chúng ta giải nén ra và bắt đầu tạo một chiếc USB boot MemTest86.

Các bạn hãy chuẩn bị một chiếc usb dung lượng không cần lớn, nhưng đảm bảo USB đó không có dữ liệu gì quan trọng vì chúng ta sẽ phải Format chiếc USB đó.

Cắm chiếc USB đó vào máy tính và chạy file imageUSB.exe mà chúng ta đã giải nén ở bước trên.

mở memtest86

Cửa sổ tạo USB boot hiện lên, các bạ làm lần lượt từ Step 1 đến Step 4.

Step 1 các bạn chọn USB đã kết nối với máy tính.

Step 2 các bạn chọn chế độ ghi file image vào USB

Step 3 chọn file memtest86-usb.img, file này nawmg cùng trong file bạn đã giải nén, thường phần mềm sẽ tự chọn cho bạn.

Step 4 nhấn Write để bắt đầu tạo USB boot, nếu có thông báo hiện lên các bạn cứ nhấn Yes.

tạo usb boot

Các bạn đợi một vài phút để quá trình tạo USB hoàn tất.

Sau khi tạo xong USB boot các bạn hãy cắm USB boot vào chiếc máy tính cần kiểm tra RAM, khởi động chiếc máy tính đó boot vào USB mà bạn kết nối.

Khi đã khởi động máy tính vào USB boot các bạn sẽ gặp giao diện như hình dưới, hãy nhập số 1 và nhấn Enter để vào giao diện Test Ram.

giao diện memtest86

Và đây là giao diện kiểm tra RAM, phần mềm sẽ tự động chạy và quét lỗi của RAM. Bạn cần phải đợi cho phần mềm chạy hết 7 pass mới có thể kiểm tra chính xác lỗi. Nếu có lỗi sẽ hiện ở mục Errors. Thời gian kiểm tra lỗi khá lâu có thể mất vài tiếng tuỳ vào dung lượng RAM nên bạn hãy kiên nhẫn nhé.

quá trình test ram bằng memtest86

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã có thể kiểm tra xem Ram của máy tính có bị lỗi hay không, qua đó chúng ta có thể tránh được một số trường hợp lỗi Ram gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy tính. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công!

Viết bình luận