Tor là gì? Cách sử dụng Tor Browser để lướt web ẩn danh

Với thời đại công nghệ như hiện nay thì việc chúng ta lướt Web sẽ liên tục bị theo dõi và thu thập thông tin để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Chính vì điều đó mà nhu cầu lướt Web ẩn danh để tránh khai thác thông tin ngày càng tăng cao. Mới như thông báo gần đây lướt Web trên Chrome chế độ ẩn danh các bạn vẫn bị theo dõi làm nhiều người lo lắng. Thế nhưng các bạn đừng lo, chúng ta vẫn có Tor. Vậy Tor là gì và dùng ra sao?

Tor là gì Cách sử dụng Tor Browser để lướt web ẩn danh

1. Tor là gì?

Tor đơn giản là một mạng máy tính liên kết bảo vệ khi các bạn lướt Web trên các trình duyệt khác nhau. Tor hoạt động trên phương thức mạng máy tính được điều khiển bởi nhiều tình nguyện viên nằm trên toàn thế giới. Mỗi tình nguyện viên sẽ có trách nghiệm quản lý một Relay và chạy chúng. Relay chính là máy tính riêng biệt và chạy phần mềm hỗ trợ cho người sử dụng kết nối được Internet thông qua mạng Tor.

Tor là gì

Cách hoạt động của Tor cũng rất đơn giản và dễ hiểu. Nếu bạn lướt Web bình thường thì các thông tin sẽ truyền trực tiếp tới máy chủ. Còn qua mạng Tor thì phải đi qua rất nhiều Relay (Máy tính riêng biệt) để xóa sạch các đường truyền, thông tin qua mỗi máy. Chính vì việc dữ liệu phải đi qua nhiều máy tính là xóa sạch thông tin sau khi truyền xong nên chả ai biết được các bạn là ai, đến từ đâu. Có thể hiểu đơn giản hơn là Tor dùng rất nhiều (relay) máy tính khác nhau để đưa dữ liệu của các bạn tới máy chủ. Mỗi máy tính (relay) sau khi dữ liệu đi qua đều được làm sạch để ẩn thông tin.

Khái niệm về Tor

Với thời đại chúng ta làm gì cũng bị theo dõi như bây giờ thì Tor cực kì hữu ích để ngăn chặn sự theo dõi thông tin đó. Thật là khó chịu khi chúng ta vừa tìm kiếm Quần áo mà một lúc sau Facebook toàn quảng cáo Quần áo… Tor sẽ giúp các bạn tránh khỏi sự phiền toái này.

Tor Browser

Tor hay được gọi là Củ Tỏi. Đây cũng là công cụ hữu ích để các bạn có thể truy cập được Deep Web, Dark Web. Những nơi được coi là bí ẩn nhất trên mạng máy tính hiện nay.

2. Cách sử dụng Tor Browser để lướt Web ẩn danh

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập trang Web https://www.torproject.org/download/ và chọn Tor cho Windows để tải về. Tor được phát triển trên hầu hết các hệ điều hành đang có hiện nay như: Windows, Macos, Linux, Android.

Chọn phiên bản Tor

Bước 2: Sau khi tải Tor về máy tính, các bạn tiến hành cài đặt bình thường như những phần mềm khác trên máy tính.

Cài đặt trình duyệt Tor

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, trên màn hình của chúng ta sẽ xuất hiện hai phần liên quan đến Tor là Tor BrowserStart Tor Browser. Về cơ bản thì như nhau toàn bộ, chúng ta chọn Start Tor Browser để khởi động Tor.

Chọn Start Tor Browser

Bước 4: Tor được phát triển trên nền của Firefox nên sẽ có nhiều điểm tương đồng. Khi các bạn khởi động Tor chúng ta sẽ thấy biểu tượng Tor Browser tức là Tor đang hoạt động.

Hiển thị biểu tượng Tor Browser

Bước 5: Chúng ta có thể truy cập được mọi trang Web để sử dụng. Khi truy cập chúng ta có thể nhấn phần mở rộng để xem Tor đã Fake IP của chúng ta như nào. Tor ở đây đã Fake Ip qua Pháp, Finland và Moldova trước khi đưa dữ liệu tới máy chủ. Nếu các bạn muốn Fake qua các địa chỉ IP khác thì chọn New Circuit for this Site.

Với việc thông qua nhiều địa chỉ IP khác nhau như vậy thì các bạn sẽ ẩn được địa chỉ IP của mình hiệu quả nhất.

New Circuit for this Site

Trên trình duyệt Tor khi các bạn nhấn New Circuit for this Site thì hai địa chị IP ở sau sẽ được thay đổi. Với địa chỉ IP đã được đánh dấu Guard (bảo vệ) thì sẽ được giữ nguyên. Trên Tor sẽ thông qua 03 địa chỉ IP khác nhau để bảo vệ, ẩn danh cho các bạn.

Với địa chỉ IP đã được đánh dấu Guard (bảo vệ) thì sẽ được giữ nguyên

Khi chúng ta sử dụng trình duyệt khác như Chrome để kiểm tra IP thì mọi thông tin liên quan tới IP đó sẽ được phát hiện chính xác. Còn trên trình duyệt Tor thì những trang Web kiểm tra IP không thể xác định được chính xác địa chỉ IP của các bạn ở đâu, mà nó sẽ nhận địa chỉ IP ảo từ khác Relay của trình duyệt Tor.

Những trang Web kiểm tra IP không thể chính xác trên trình duyệt Tor

Như vậy, Thủ thuật 123 đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng Tor hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận