Hướng dẫn sử dụng Zoom để học trực tuyến

Hiện nay do tình hình dịch bệnh COVID đang hoành hành, việc phải làm việc từ xa là không thể tránh khỏi với nhiều người. Phần mềm Zoom hiện đang là phần mềm làm việc và học trực tuyến khá được ưa chuộng ở Việt Nam. Cùng đến với bài viết ngày hôm nay, ThuThuat123.com sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Zoom để học trực tuyến.

Hướng dẫn sử dụng Zoom để học trực tuyến

1. Tải và và đăng ký Zoom

Để tải phần mềm mày về máy tính của mình, các bạn truy cập vào đường link Tải Zoom về để học trực tuyến

Sau khi Tải Zoom và cài đặt đơn giản theo hướng dẫn của phần mềm, các bạn có thể bắt đầu sử dụng chúng. Với những ai đã có tài khoản Zoom thì các bạn có thể bỏ qua phần 1 trong bài viết này, còn những ai chưa có tài khoản Zoom thì có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để đăng ký tài khoản.

Các bạn click vào Sign In.

Click chọn Sign In

Tiếp theo bạn click vào Sign Up Free để có thể truy cập tạo tài khoản Zoom.

Click vào Sign Up Free để có thể truy cập tạo tài khoản Zoom

Máy tính của các bạn sẽ tự động truy cập vào trang web tạo tài khoản cho Zoom. Các bạn khai báo ngày tháng năm sinh (theo thứ tự tháng, ngày, năm) của mình cho Zoom biết rồi click vào Continue để tiếp tục.

Khai báo ngày tháng năm sinh rồi click vào Continue để tiếp tục

Tiếp đó các bạn phải điền địa chỉ mail liên lạc, địa chỉ này cần phải chính xác thì mới có thể tạo được tài khoản Zoom.

Click vào Sign Up để đăng ký.

Click vào Sign Up để đăng ký

Zoom sẽ gửi một bức thư xác nhận tài khoản vào địa chỉ mail mà bạn vừa đăng ký.

Zoom sẽ gửi một bức thư xác nhận tài khoản vào địa chỉ mail mà bạn vừa đăng ký

Các bạn mở tài khoản mail của mình ra và mở bức thư mà Zoom gửi đến, click vào Activate Account để xác nhận đăng ký tài khoản.

Click vào Activate Account để xác nhận đăng ký tài khoản

Tiếp đó các bạn khai báo tên họ của mình để làm tên hiển thị khi dùng Zoom.

Điền mật khẩu an toàn bao gồm ít nhất 8 ký tự trong đó phải có ít nhất một ký tự chữ thường, ít nhất một ký tự chữ hoa và ít nhất một ký tự chữ số.

Điền lại mật khẩu một lần nữa ở ô cuối để chắc chắn rằng bạn không điền nhầm mật khẩu.

Cuối cùng click vào Continue để hoàn tất việc đăng ký tài khoản Zoom.

Click vào Continue để hoàn tất việc đăng ký tài khoản Zoom

Sau khi bạn làm xong những công việc trên, bạn đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản của mình rồi. Nếu như không muốn tạo phòng chat hay mời bạn bè ngay lập tức thì các bạn có thể thoát trang trình duyệt luôn.

2. Sử dụng Zoom để học trực tuyến

2.1. Tạo phòng Zoom mới

Trước khi bắt đầu các thao tác như tạo phòng Zoom mới hay gia nhập phòng Zoom có sẵn, các bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản Zoom bằng cách điền tài khoản mail và password đã đăng ký. Rồi click vào Sign In để bắt đầu đăng nhập.

Có thể đặt dấu tích trước Keep me signed in để lưu tài khoản đăng nhập cho lần sau.

Có thể đặt dấu tích trước Keep me signed in để lưu tài khoản đăng nhập cho lần sau

Sau khi đăng nhập, các bạn sẽ thấy giao diện như hình dưới đây. Để bắt đầu một phiên làm việc hoặc học tập mới các bạn có thể lựa chọn cách mở một phòng chat bằng cách click vào New Metting.

Chọn New Metting

Khi mở một phòng chat mới, bạn sẽ thấy bản thân mình trước ống kính được hiển thị trên nền giao diện của Zoom. Lúc này trong phòng của bạn chỉ có mình bạn, việc bạn làm là mời thêm những thành viên khác tham gia phòng chat.

Bạn có thể mời trực tiếp bằng cách click vào biểu tượng Invite trên thanh công cụ ngang nằm dưới (hoặc sử dụng tổ hợp phím nhanh Alt I) sau đó bạn chọn những người bạn có trong danh sách bạn bè của mình để mời vào phòng hoặc mời họ dựa vào địa chỉ email họ đăng ký cho Zoom.

Có một phương pháp khác đó là mời gián tiếp, các bạn click vào Copy URL hoặc Copy Invitation. Trong đó, khi click vào Copy URL, các bạn sẽ sao chép một đường link mời gia nhập phòng vào Clipboard của mình. Bạn chỉ cần gửi đường link đó cho những người muốn mời vào phòng để họ click vào đường link và gia nhập phòng bạn.

Còn với Copy Invitation, các bạn sẽ lấy được IDPassword của căn phòng mình. Khi có được IDPassword, họ cũng có thể gừi lời xin gia nhập phòng chat bạn vừa lập.

Khi có được ID và Password, họ cũng có thể gừi lời xin gia nhập phòng chat bạn vừa lập

Để xem danh sách những người có trong phòng chat, các bạn click vào Manage Participants, danh sách người trong phòng sẽ hiển thị ở danh sách phía bên phải.

Các bạn sẽ thấy bên những danh sách có biểu tượng hình cái mic (bên tay trái bạn) và biểu tượng hình máy quay (bên tay phải bạn), các bạn có thể click vào biểu tượng tượng trưng này để chuyển nó sang màu đỏ có nghĩa là bạn đã tắt mic hoặc camera của đối phương để ngừng nghe hoặc nhìn thấy họ.

Bạn cũng có thể chọn cách click vào Mute All để tắt toàn bộ mic của người trong phòng chat, rất tiện lợi trong trường hợp bạn là giáo viên và bạn không muốn nghe những tiếng ồn khác trong khi giảng bài.

Hoặc click vào Unmute All để mở lại toàn bộ mic.

Cuối cùng, để kết thúc và đóng phòng chat lại các bạn click vào End Meting.

Để kết thúc và đóng phòng chat lại các bạn click vào End Meting

Vì bạn là chủ phòng (host) cũn là người tạo ra phòng nên bạn hai lựa chọn khi bạn kết thúc cuộc họp trực tuyến.

Hai lựa chọn khi kết thúc cuộc họp trực tuyến

Một đó là End Meeting for All nghĩa là bạn sẽ đóng phòng chat trực tuyến lại và cưỡng chế những thành viên khác ra khỏi phòng.

Hai đó là Leave Meeting nghĩa là bạn rời khỏi phòng chat, những thành viên khác vẫn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện của họ.

2.2. Tham gia một phòng chat có sẵn

Để tham gia một phòng chat có sẵn, các bạn cần phải được chủ phòng chat mời hoặc click vào đường link mời gia nhập phòng chat.

Trong trường hợp các bạn sử dụng phần mềm cài đặt sẵn trên máy tính thì các bạn nên có ID và Password của phòng chat đó.

Khi đó các bạn click vào biểu tượng Join trên màn hình khởi động của Zoom.

Click vào biểu tượng Join trên màn hình khởi động của Zoom

Sau khi ô cửa sổ dành cho đăng nhập Join Meeting xuất hiện, các bạn điền địa chỉ ID của phòng chat.

Có hai lựa chọn trước khi vào phòng chat mà bạn cần lưu ý đó là:

  • Do not connect to audio: Không bật mic khi kết nối phòng chat
  • Turn off my video: Tắt camera khi kết nối phòng chat

Sau đó các bạn điền mật khẩu được cung cấp và click vào Join Meeting để có thể xin gia nhập vào phòng chat.

Click vào Join Meeting để có thể xin gia nhập vào phòng chat

Lúc này các bạn cần phải chờ đợi chủ phòng đồng ý cho việc gia nhập của các bạn, các bạn sẽ được vào phòng chat.

Tên của các bạn sẽ hiển thị ngay bên trong danh sách phía bên tay phải và các bạn có thể nhìn thấy những người khác trong phòng trên màn hình giao diện của Zoom.

Tên của bạn sẽ hiển thị ngay trong danh sách phía bên tay phải

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết của ThuThuat123.com về cách sử dụng Zoom để học trực tuyến. Thông qua bài viết này, hi vọng các bạn đã biết được cách để sử dụng Zoom học trực tuyến, chúc các bạn thành công có những tiết học thú vị.

Viết bình luận