Hướng dẫn cách thay đổi kích cỡ (resize) ảnh hàng loạt bằng Photoshop

Do có nhiều mục đích sử dụng khác biệt mà người ta muốn thay đổi kích cỡ của một bức ảnh, ví dụ như muốn đăng tải trên mạng có yêu cầu hạn chế về kích thước của ảnh hay muốn có một bức ảnh có tỷ lệ kích thước cố định để làm avatar hoặc cover trên Facebook... ThuThuat123.com sẽ hướng dẫn các bạn cách thay đổi kích cỡ hay còn gọi là resize nhiều bức ảnh cùng một lúc bằng Photoshop.

Chúng ta thay đổi kích cỡ ảnh trong Photoshop bằng cách sử dụng lệnh Actions trong Photoshop. Actions trong Photoshop chính là một quá trình thao tác sử dụng Photoshop từ khi bạn thu lệnh cho đến khi kết thúc. Bạn chỉ cần sử dụng lệnh Actions để thu lại quá trình đổi size cho một bức ảnh rồi lưu lệnh đó lại, sau đó dùng nó tự động cho hàng loạt ảnh sau.

Bước 1: Mở một bức ảnh ra để làm mẫu cho việc thay đổi kích cỡ ảnh. Vào Windows, chọn Actions. Hoặc sử dụng tổ hợp phím Alt F9.

Vào Windows, chọn Actions

Bước 2: Tab Actions sẽ được hiện lên ở cột bên tay phải. Bạn click vào Creat new set có biểu tượng hình thư mục ở tab này. Có thể đặt tên cho set đó để tránh nhầm lẫn rồi bấm OK để tạo set.

Click vào Creat new set để tạo set mới

Bước 3: Click Creat new actions để tạo một tệp thu thao tác. Đặt tên cho tệp đó rồi click Record để tạo tệp.

Click Creat new actions để tạo tệp actions

Tệp vừa tạo ra cũng đã bắt đầu ghi lại quá trình thao tác trên Photoshop của bạn, sẽ có một nút chấm đỏ hiện ở dưới thanh tab. Nếu muốn tạm ngừng để không ghi những thao tác tiếp theo vào tệp này, bạn có thể bấm vào nút Stop hình vuông bên cạnh.

Quá trình ghi vào Actions đã bắt đầu

Bước 4: Giờ thì bạn bắt đầu quá trình chuyển đổi size ảnh. Vào Image chọn Image Size, hoặc sử dụng tổ hợp phím Alt+Ctrl+I.

Vào Image chọn Image Size để bắt đầu đổi size ảnh

Bước 5: Điền kích thước ảnh bạn muốn vào Width (chiều ngang) và Height (chiều dọc).

Điền kích thước ảnh

Biểu tượng hình cái xích nối WidthHeight là để cố định tỷ lệ chiều dài chiều rộng cho bức ảnh. Nếu bạn muốn resize theo một kích thước cố định (mà không tuân theo tỷ lệ của bức ảnh), bạn có thể click vào hình cái xích để bỏ kết nối đi.

Đổi size cho bức ảnh không cần kích thước cố định

Bước 6: Sau khi điền số xong, ấn OK để xác nhận, sau đó thực hiện việc lưu file ảnh như bình thường, lưu ý nên chọn một folder ảnh cố định để còn chứa những file đã được resize sau này. Làm xong xuôi, bạn bấm nút Stop hình vuông để dừng quá trình ghi thao thác thay đổi kích cỡ cho ảnh.

Giờ bạn có thể thấy trong tệp Resize bạn vừa tạo có hai lệnh nhỏ, một là lệnh chuyển đổi size cho bức ảnh Image Size, một là lệnh lưu Save.

Thực hiện việc lưu file như bình thường rồi ấn Stop để dừng quá trình ghi chép thao tác Actions

Bước 7: Giờ cần chạy lệnh này lên nhiều bức ảnh khác nhau. Bạn vào File, click vào Automate và chọn Batch...

Click vào Automate trong File rồi chọn Batch

Bước 8: Trong phần Source của hộp thoại Batch, bạn vào Choose để chọn thư mục chứa những bức ảnh cần resize.

Vào Choose để chọn thư mục cần resize

Trong đó có hai dòng tùy chọn bạn cần phải chú ý:

- Override Action "open" commands: Thực hiện lệnh đổi kích cỡ trong âm thầm mà không cần mở từng file ảnh lên (nếu bạn chuyển đổi size của rất nhiều bức ảnh nên chọn dòng này để tránh đơ máy).

- Include All Subfolders: Thực hiện lệnh đổi kích cỡ lên cả các bức ảnh trong thư mục con thuộc thư mục nguồn bạn chọn (nếu bạn không chọn nó, Photoshop sẽ chỉ chuyển đổi những bức ảnh nằm trong folder chính bên ngoài mà bỏ qua file ảnh nằm trong folder con).

Bước 9: Cuối cùng ấn OK để bắt đầu quá trình resize. Đợi Photoshop chạy xong, bạn có thể mở thư mục ảnh bạn vừa dùng để lưu ảnh mẫu, toàn bộ bức ảnh bạn muốn thay đổi kích cỡ sẽ ở trong này.

Những bức ảnh đã được thay đổi kích thước

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công!

Viết bình luận