Hàm AVERAGEIF trong Excel - Cách sử dụng và ví dụ minh họa

Hàm AVERAGEIF là một trong rất nhiều hàm toán học được sử dụng thường xuyên ở trong Excel. Để hiểu rõ hơn về hàm này, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của ThuThuat123.com.

Hàm AVERAGEIF trong Excel

1. Công dụng của hàm AVERAGEIF

Chúng ta được biết tới hàm AVERAGE là một hàm dùng để tính giá trị trung bình của tất cả những tham số của phép tính. Và ThuThuat123 đã hướng dẫn về công dụng cũng như cách sử dụng hàm trung bình cộng này trong bài viết về hàm AVERAGE tính trung bình cộng. Bạn có thể đọc thêm tại đường link sau đây:

Cách tính trung bình cộng bằng hàm AVERAGE.

Nhưng với hàm AVERAGEIF chúng ta có sự nâng câp với việc chọn lọc những tham số cần phải đáp ứng đủ điều kiện mới có thể cho vào để tính trung bình cộng.

2. Cách dùng của hàm AVERAGEIF

Công thức:

=AVENRAGEIF(các giá trị cần tính trung bình;điều kiện)

Trong đó:

Các giá trị cần tính trung bình sẽ chứa các tham số để tính trung bình cộng của chúng ta.

Điều kiện được đặt ra để lọc các tham số trong mảng tham số lấy ra để tính trung bình cộng. Chỉ những tham số đáp ứng được điều kiện đó mới được đưa vào phép tính trung bình cộng.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về hàm này, hãy cùng sang phần tiếp theo để tìm hiểu về nó qua ví dụ.

3. Ví dụ về hàm AVERAGEIF

Với một danh sách ngắn các dữ liệu của các học sinh và điểm Toán Lý Hóa của họ. Hiện tại chúng ta muốn tính trung bình điểm số các môn của tất cả những điểm hơn hơn hoặc bằng 7. Vậy nên ta có công thức hàm sau đây:

=AVERAGEIF(C2:C16;">=7")

Trong đó thì C2:C16 là mảng dữ liệu chứa các phần tử muốn tính điểm trung bình. Và ">=7" là điều kiện để lọc các phần tử để tính trung bình, các bạn phải nhớ cho điều kiện đó vào trong dấu ngoặc kép.

Lọc các phần tử để tính trung bình

Bạn có thể copy công thức này sang những ô dữ liệu bên cạnh để có thể có được điểm trung bình với điều kiện y hệt cho cột Lý và cột Hóa.

Bạn có thể copy công thức này sang những ô dữ liệu bên cạnh

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về Hàm AVERAGEIF trong Excel và cách dùng hàm MID của ThuThuat123.com. Chúc các bạn có thể vận dụng thành thạo hàm MID vào trong các ứng dụng thực tế.

Viết bình luận