Cách khôi phục dữ liệu bị xóa trên máy tính

Khi chúng ta sử dụng máy tính việc gặp rủi ro như mất dữ liệu là điều rất dễ xảy ra. Dữ liệu bị mất có thể do bạn vô tình xóa nhầm, máy tính bị lỗi hoặc bị virus tấn công xóa mất dữ liệu..v.v..Vậy trong những trường hợp này chúng ta phải làm cách nào để có thể lấy lai được dữ liệu đã mất. Bài viết này ThuThuat123.com xin hướng dẫn các bạn một số cách khôi phục dữ liệu bị xóa trên máy tính, mời các bạn cùng theo dõi.

HƯỚNG DẪN KHÔI PHỤC DỮ LIỆU BỊ XÓA TRÊN MÁY TÍNH

1. Khôi phục dữ liệu trong thùng rác

Nếu bạn vô tình xóa mất dữ liệu trên máy tính thì đừng vội lo, trước tiên các bạn hãy kiểm tra thùng rác trong máy tính, các file khi bị xóa theo cách thông thường sẽ được đưa vào thùng rác để phòng trường hợp người dùng muốn khôi phục. Nếu các bạn thấy file dữ liệu bị xóa nhầm trong thùng rác thì chỉ cần chuột phải lên file đó và chọn Restore để khôi phục.

cách khôi phục dữ liệu bị xóa trên máy tính

Nếu trường hợp không thấy file bị mất trong thùng rác thì chúng ta cần sự hỗ trợ của các phần mềm khôi phục dữ liệu dưới đây.

2. Khôi phục dữ liệu bị mất bằng phần mềm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu bị xóa và ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến cách khôi phục dữ liệu bị xóa bằng phần mềm Easeus Data Recovery Wizard. Đây là một trong những phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu tốt nhất hiện nay mà bạn nên sử dụng.

Các bạn có thể tải ứng dụng tại đây: https://www.easeus.com/datarecoverywizardpro/

Cách cài đặt phần mềm này rất đơn giản các bạn hoàn toàn có thể tự làm được nên mình sẽ không hướng dẫn nữa.

Và để sử dụng phần mềm s các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi cài đặt xong các bạn chạy phần mềm lên và chúng ta sẽ thấy giao diện chính của chương trình.

Ở đây chúng ta có 2 lựa chọn khôi phục dữ liệu:

  • Thứ nhất đó là mục Hard Disk Driver, mục này sẽ liệt kê các phân vùng ổ cứng trong máy tính cảu bạn (Trong hình máy mình chỉ có 1 ổ C). Ở đây các bạn muốn khôi phục dữ liệu tại phân vùng ổ cứng nào thì chọn phân vùng đó và nhấn Scan và phần mềm sẽ quét cả phân vùng ổ đó và tìm file bị xóa.
  • Thứ 2 đó là mục Specify a location, đây là chức năng giúp bạn khôi phục dữ liệu trong một thư mục nào đó mà bạn muốn. Các bạn chỉ cần nhấn Browse sau đó chọn tới thư mục nghi bị mất file sau đó nhấn Scan để phần mềm quét thư mục đó.

Khôi phục dữ liệu bị mất bằng phần mềm

Bước 2: Sau khi nhấn Scan chương trình sẽ bắt đầu quét vùng dữ liệu bạn chọn, và các bạn có thể thấy các file bị xóa dần xuất hiện trong danh sách phía dưới.

Buoc 2 danh sach các file tim duoc

Bước 3: Phần mềm này hỗ trợ phân loại file cần tìm như: Graphics (ảnh), Audio, Document, Video, Email, Other (các loại khác). Các bạn có thể nhấn vào loại file cần tìm trên thanh công cụ để tìm file cần khôi phục dễ dàng hơn. Sau khi tìm được file cần khôi phục các bạn tích chọn file đó và nhấn Recover để khôi phục.

buoc 3 recovery file

Như vậy với phần mềm Easeus Data Recovery Wizard chúng ta có thể khôi phục lại các dữ liệu bị xóa chỉ với vài bước đơn giản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận