Hướng dẫn cách tạo Action trong Photoshop để xử lý ảnh hàng loạt

Photoshop luôn là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh được đánh giá cao vì rất nhiều tính năng hữu ích. Một trong số những tính năng trên Photoshop giúp chúng ta tiết kiệm được vô số thời gian sử dụng khi xử lý hình ảnh đó là Action. Photoshop hỗ trợ người sử dụng tạo những bộ hành động để áp dụng hàng loạt lên những hình ảnh giúp tiết kiệm thời gian và thao tác. Trong bài viết này Thủ thuật 123 sẽ Hướng dẫn cách tạo Action trong Photoshop để xử lý ảnh hàng loạt.

Hướng dẫn cách tạo Action trong Photoshop để xử lý ảnh hàng loạt

1. Tạo Action

Bước 1: Các bạn tiến hành mở hình ảnh mình muốn chỉnh sửa trong Photoshop.

Mở hình ảnh muốn chỉnh sửa trong Photoshop

Bước 2: Sau đó các bạn nhấn phím F9, sẽ xuất hiện biểu tượng Quay phim trên thanh công cụ lúc này. Sau đó các bạn chọn biểu tượng New để tiến hành tạo Action mới.

Chọn biểu tượng New để tạo Action mới

Bước 3: Các bạn tiến hành đặt tên cho Action của mình. Sau đó các bạn nhấn Record, lúc này Photoshop sẽ bắt đầu lưu lại Action (Thao tác hành động) của các bạn.

Khi nhấn Record các bạn tiến hành chỉnh sửa hình ảnh để Photoshop lưu các thao tác. Mọi thao tác trên Photoshop của các bạn đều được lưu lại.

Nhấn chọn Record

Bước 4: Quá trình ghi lại các Action (Thao tác) của các bạn sẽ được thông báo qua biểu tượng Record (Màu đỏ).

Quá trình ghi lại Action sẽ được thông báo qua biểu tượng Record

Bước 5: Sau khi các bạn thao tác chỉnh sửa xong, các bạn chọn Stop (Dừng) để lưu lại bộ Action đó.

Chọn Stop để lưu lại Action

Như vậy là các bạn đã tạo ra cho mình được 1 bộ Action hoàn chỉnh. Khi tạo xong bộ Action này thì nó sẽ mãi lưu trữ trên Photoshop của các bạn trừ khi các bạn xóa đi. Bộ Action này sẽ sử dụng được trên mọi hình ảnh khác nhau và thao tác giống 100% như các bạn thao tác trên ảnh gốc.

2. Cách sử dụng Action

Khi tạo được Action thì các bạn sẽ tiến hành sử dụng chúng cho 1 Folder ảnh để tiết kiệm thời gian làm việc. Dưới đây là cách hướng dẫn các bạn dùng Action cho 1 bộ ảnh.

Bước 1: Các bạn tiến hành mở Photoshop và chọn File -> Automate... -> Batch...

Chọn Batch

Bước 2: Sau đó các bạn thiếp lập những thông tin từng phần như sau.

Thiết lập Batch

1. Action: Chọn bộ Action các bạn muốn sử dụng

2. Source: Chọn nguồn ảnh chưa xử lý (Chọn cả 1 Folder)

3. Destination: Nơi lưu trữ hình ảnh sau khi chỉnh sửa

Sau khi thiết lập các thông tin xong thì các bạn nhấn OK. Photoshop sẽ tự động mở các hình ảnh Cần chỉnh sửa để sửa và lưu lại tại thư mục các bạn cài đặt.

Chọn OK

Như vậy trong bài viết này Thủ thuật 123 đã hướng dẫn các bạn cách tạo Action trong Photoshop và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận