Cách vẽ biểu đồ trong Excel

Để biểu diễn một bảng dữ liệu trong Excel một cách trực quan và dễ hiểu chúng ta sẽ cần dùng đến biểu đồ. Trong Excel chúng ta có rất nhiều loại bản đồ để lựa chọn như: biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn, biểu đồ vùng…Các bạn có thể thoải mái lựa chọn để phù hợp với dữ liệu của bạn. Vậy làm thế nào để vẽ biểu đồ trong Excel mời cácbạn theo dõi bài viết sau đây của ThuThuat123.com

HƯỚNG DẪN VẼ BIỂU ĐỒ TRONG EXCEL 2016

Bước 1: Các bạn bôi đen toàn bộ vùng dữ liệu cần vẽ bản đồ sau đó chọn Insert rồi chọn mục Chart.

cách vẽ biểu đồ trong excel

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên, nếu ở các bạn Excel cũ sẽ hiện luôn tất cả các loại biểu đồ. Ở đây mình dùng Excel 2016 nên sẽ có mục Recommended Charts (các biểu đồ khuyên dùng). Nếu muốn xem tất cả các loại biểu đồ các bạn chọn All Charts.

bước 2 chọn kiểu biểu đồ

Chúng ta có các dạng biểu đồ sau:

- Column: dạng biểu đồ hình cột đứng hiển thị dữ liệu thay đổi theo thời gian hoặc so sánh giữa các mục. Trong Column có các kiểu biểu đồ khác nhau như: biểu đồ cột dạng 2D, biểu đồ cột dạng 3D, biểu đồ cột xếp chồng và cột xếp chồng 3D.

- Line: biểu đồ đường có thể biểu thị khuynh hướng theo thời gian với các điểm đánh dấu tại mỗi giá trị dữ liệu. Trong biểu đồ Line có nhiều dạng biểu đồ như: biểu đồ đường, biểu đồ đường có đánh dấu, biểu đồ đường xếp chồng, biểu đồ đường dạng 3D…

- Pie: biểu đồ hình tròn, biểu diễn số liệu dạng phần trăm.

- Bar: biểu đồ cột ngang, tương tự như Column nhưng được tổ chức dọc và giá trị ngang.

- Area: biểu đồ vùng được sử dụng để biểu thị sự thay đổi theo thời gian và hướng sự chú ý đến tổng giá trị qua một khuynh hướng.

- X Y (Scatter): biểu đồ phân tán XY, dùng để so sánh giá trị dữ liệu từng đôi một.

- Stock: biểu đồ chứng khoán, thường sử dụng để minh họa những dao động lên xuống của giá cổ phiếu, ngoài ra biểu đồ này cũng minh họa sự lên xuống của các dữ liệu khác như lượng mưa, nhiệt độ…

- Surface: biểu đồ bề mặt giúp các bạn kết hợp tối ưu giữa các tập hợp dữ liệu, màu sắc sẽ cho biết các khu vực thuộc cùng một phạm vi giá trị. Các bạn có thể tạo một biểu đồ bề mặt khi cả thể loại và chuỗi giá trị đều là các giá trị số.

- Doughnut: biểu đồ vành khuyên biểu thị mối quan hệ giữa các phần với tổng số, nó có thể bao gồm nhiều chuỗi dữ liệu.

- Bubble: Biểu đồ bong bóng là một loại biểu đồ xy (tan), biểu đồ này được dùng nhiều trong nghiên cứu thị trường, phân tích tài chính.

- Radar: Biểu đồ dạng mạng nhện hiển thị các dữ liệu đa biến, thường sử dụng để xác định hiệu suất và xác định điểm mạnh và điểm yếu.

Các bạn hãy chọn một kiểu biểu đồ và nhấn OK. Ở đây mình chọn biểu đồ cột và chúng ta sẽ có biểu đồ như sau:

biểu đồ đã được chèn

Các bạn có thể kích đúp vào tiêu đề biểu đồ để chỉnh sửa tên tiêu đề:

sửa tiêu đề biểu đồ

Khi các bạn kích vào biểu đồ sẽ xuất hiện mục Chart Tools để chỉnh sửa biểu đồ. Trong Chart Tools có 2 mục. Mục Design để chỉnh sửa kiểu dáng, màu sắc, các hàng cột trong biểu đồ. Còn Mục Format để chỉnh sửa nội dung trong biểu đồ.

chart Tools

Trong Excel 2016 khi bạn di chuột vào biểu đồ sẽ có thêm 3 nút chức năng xuất hiện bên canh.

Khi nhấn vào nút hình dấu cộng, chúng ta có thể thêm hoặc bớt: tiêu đề, chú thích, bảng dữ liệu, đường biểu diễn…v.v.

Chart elêmnts

Khi nhấn vào nút hình bút lông các bạn có thể thay đổi kiểu biểu đồ và màu sắc biểu đồ.

kiểu và màu sắc biểu đồ

Khi nhấn vào nút hình phễu chúng ta có thể thay đổi dữ liệu của biểu đồ theo ý muốn.

chỉnh sửa dữ liệu biểu đồ

Trên đây là bài hướng dẫn cachs vẽ biểu đồ trong Excel 2016. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận