Cách tính phần trăm trong Excel

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã biết Excel là một phần mềm hỗ trợ tính toán, thống kê số liệu hiệu quả nhất hiện nay và dường như không thể thiếu, nhất là đối với những người làm văn phòng đặc biệt là kế toán. Trong Excel có rất nhiều các công cụ hỗ trợ chúng ta tính toán một cách nhanh chóng như tính tổng, trung bình, đếm, max, min…vậy khi chúng ta muốn tính phần trăm trong Excel thì làm thế nào? Mời các bạn theo dõi bài hướng dẫn sau đây của ThuThuat123.com.

HƯỚNG DẪN TÍNH PHẦN TRĂM TRONG EXCEL

Để biết cách tính phần trăm trong Excel chúng ta sẽ làm một ví dụ sau đây:

Ví dụ 1: Ta có bảng dữ liệu doanh thu của một công ty như hình dưới đây, yêu cầu là tính phần trăm doanh thu của tháng 5 so với doanh thu cả năm.

cách tính phần trăm trong Excel

Để tính phần trăm doanh thu chúng ta sẽ lấy doanh thu tháng 5 chia cho doanh thu cả năm và công thức sẽ là =C4/B4

tính phần trăm trong excel

Tuy nhiên lúc này kết quả trả về là số thập phân, để chuyển sang phần trăm các bạn nhấp chuột vào ô kết quả sau đó nhấn vào biểu tượng phần trăm (%) trên thanh công cụ hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+5.

chuyển thập phân sang Excel

Như vậy kết quả đã được chuyển từ 0.06 sang 6%.

Ngoài ra các bạn có thể điều chỉnh lấy phần thập phân trong kết quả bằng cách, chuột phải vào ô kết quả chọn Format Cells…

format cel

Cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn mục Percentage, sau đó trong phần Decimal place các bạn có thể chọn số chữ số thập phần muốn lấy sau dấu phẩy.

chỉnh phần trăm trong Excel

Ví dụ chúng ta chọn 2 chữ số thập phân thì kết quả sẽ ra 6.00% như hình:

kết quả sau khi chỉnh phần thập phân

Vừa rồi là ví dụ tính tỷ lệ phần trăm của một số, vậy để tính phần trăm của sự thay đổi giữ 2 số các bạn có thể tham khảo ví dụ số 2 sau đây:

Ví dụ 2: Ta có bảng số liệu doanh thu của tháng 4 và tháng 5, yêu cầu tính phần trăm tăng trưởng doanh thu tháng 5 so với tháng 4.

Ta áp dụng công thức sau: =C4/B4-1 hoặc =(C4-B4)/B4

Hai công thức trên đều cho ra kết quả như nhau và trả về số thập phân.

tính phần trăm tăng trưởng

Để chuyển sang dạng % các bạn lại làm tương tự như ở ví dụ 1, và ta sẽ được kết quả như hình dưới:

kết quả tính phần trăm tăng trưởng

Trên đây là bài hướng dẫn các bạn cách tính phần trăm trong Excel. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết tính phần trăm của các dữ liệu trong Excel một cách thuần thục. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Viết bình luận