Cách tạo mật khẩu an toàn nhất

Thời xưa muốn khóa cửa, các cụ chỉ dùng then cài chốt cửa để phòng trộm. Thời gian trôi cho tới bây giờ, cái then cửa ngày nào đã phát triển trở thành những ổ khóa cơ hoặc những vật liệu khóa điện tử. Mà mật khẩu (password) chính là cái khóa được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Nhưng thời nào mà không có trộm cắp, những tên hacker đen trên mạng luôn sẵn sàng trở thành một tên trộm đánh cắp mật khẩu tài khoản của bạn để phục vụ cho những mục đích xấu của chúng.

Vậy thì làm sao để tạo một mật khẩu an toàn phòng chống “trộm cắp”? ThuThuat123.com xin chia sẻ cho các bạn một vài kinh nghiệm sau đây.

Mật khẩu an toàn chống lại hacker

Vì sao cần có mật khẩu an toàn?

Có lẽ dãy số mật khẩu “123456” đã không còn xa lạ gì với các bạn. Lúc mới tiếp xúc với khái niệm mật khẩu bảo mật, người dùng thường có xu hướng chọn những dãy số đơn giản dễ nhớ như vậy nhưng họ lại không hề biết rằng những mật khẩu kiểu này sẽ trở thành miếng mồi ngon cho những hacker. Chẳng tốn quá nhiều thời gian để một hacker phá giải một dòng mật khẩu đơn giản chỉ toàn con số lại còn có quy luật như thế.

Wikileaks – tổ chức phi lợi nhuận quốc tế do Julian Assange điều hành đã từng rò rỉ rất nhiều thông tin mật từ email nội bộ của DNC (Đảng Dân chủ). Theo thông tin được công khai, tài khoản email báo chí dncpress@dnc.org của Đảng này đã từng sử dụng những mật khẩu rất đơn giản như "Obama-Biden-2012" và "obamain08".

Obamain08 được cho biết là một dãy mật khẩu đơn giản chẳng khác gì 123456, chỉ mất khoảng một tiếng đồng hồ để những phần mềm phá giải mật khẩu phổ biến xâm nhập thông tin và tính toán bằng các phép thử để tìm ra mật khẩu chính xác. Cũng bởi vì có những email có mật khẩu đơn giản như vậy mà gần 20.000 mail nội bộ của DNC đã bị hacker tuồn ra ngoài.

Sự việc này đã gây xôn xao dư luận và còn được dựng thành một bộ phim mang tên The Fifth Estate (Thế Lực Thứ 5) do nam tài tử Bennedict Cumberbatch thủ vai chính. Điều này đủ để thấy tầm quan trọng của những dòng mật khẩu.

Làm thế nào để đặt mật khẩu an toàn

Để giữ mật khẩu của bạn an toàn:

1 – Mật khẩu của bạn ít nhất phải có 8 ký tự trở nên gồm chữ cái thường, chữ cái viết hoa, chữ số và ký tự ( không nên sử dụng các từ ngữ có trong từ điển hay tên của mình và người thân). Một dòng mật khẩu lý tưởng có tới 15 ký tự.

Ví dụ: AzeNajxKe@4297# Mật khẩu này được coi là một mật khẩu mạnh.

2 – Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Nếu như một tài khoản của bạn bị xâm nhập, kẻ tấn công có thể sử dụng những thông tin tương tự của tài khoản đó để xâm nhập các tài khoản trực tuyến khác của bạn vì vậy không được sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản.

3 – Không được click vào những tệp tin đính kèm hoặc đường link trong những bức thư điện tử không đủ độ tin cậy. Những đường link này rất có thể chứa những mã độc nguy hiểm nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

4 – Thường xuyên thay đổi những mật khẩu quan trọng, tốt nhất là 3 tháng đổi một lần. Mật khẩu thay đổi thường xuyên sẽ tăng mức bảo đảm mật khẩu cho tài khoản của bạn.

5 – Sử dụng cách xác thực hai yếu tố. Ngày càng có nhiều nhà cung cấp trực tuyến giúp bạn bảo mật tài khoản của mình bằng cách yêu cầu bạn nhập một đoạn mã cũng như mật khẩu thông thường của bạn (ví dụ mã được gửi qua SMS đến thiết bị di động).

Mật khẩu an toàn nhưng không hề dễ quên

Giữ an toàn nhưng không dễ quên!

1 – Khó với người khác nhưng dễ nhớ với mình. Bạn có thể sử dụng những dòng chữ mà mình tâm đắc và không thể quên như những câu thơ bài hát, câu nói nổi tiếng bạn thích sau đó xào nấu biến thể nó trở thành mật khẩu.

Ví dụ: “Người không vì mình trời tru đất diệt – Tào Tháo.” Khi trở thành mật khẩu nó sẽ là: “Ng0vmttdd@TT”.

2 – Biến mật khẩu thành mục tiêu mà mình muốn đạt được. Bằng cách này, blogger nổi tiếng Mauricio Estrella đã thực hiện được rất nhiều mục tiêu cho bản thân.

Anh chàng này sau khi li dị vợ đã đặt một mật khẩu cho máy tính tại công ty là “Forgive@h3r” (nghĩa là “Tha thứ cho cô ấy”). Vì thế mỗi lần gõ dòng mật khẩu này hàng ngày, Mauricio Estrella đã phải lẩm nhẩm câu nói này trong đầu. Hành động này diễn ra liên tục khiến Mauricio Estrella đã có thể bình tĩnh suy nghĩ về cuộc hôn nhân đã rạn nứt của mình và tha thứ cho người vợ cũ.

3 – Sử dụng từ ngữ chuyên ngành ít ai biết tới. Còn được biết tới với cái tên phương pháp Lingo, mật khẩu người dùng đặt có thể được biến tấu bằng những câu từ chỉ được sử dụng trong ngành làm việc đó.

Ví dụ: Một câu nói nổi tiếng trong ngành kinh tế: “300% lợi nhuận có thể khiến bạn bán cả mạng sống của mình!” Từ đó bạn có thể đặt mật khẩu là: “300%lnctkbbcm5cm!”

4 – Sử dụng vị trí các nút bấm trên keyboard để đặt mật khẩu. Không theo một câu nói nào cả, bạn chỉ cần nhìn vào bàn phím của mình rồi bấm theo một đường ngoằn ngoèo có quy tắc đơn giản chỉ mình bạn biết.

Ví dụ: Như hình dưới đây, ta sẽ có được mật khẩu là 1qaZxdr56yuio0-=.

Cách đặt mật khẩu theo sơ đồ bàn phím

Một vài phần mềm trang web tạo mật khẩu an toàn:

- SplashID Safe: SplashID là cái tên đáng tin cậy nhất trong việc quản lý mật khẩu với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp bảo mật cho hơn 1 triệu người dùng.

Và với bản SplashID 8 Pro, bạn có thể sử dụng SplashID bất cứ nơi đâu bạn muốn - trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn hoặc trình duyệt. Nó cho phép bạn đồng bộ hóa hồ sơ theo bất kỳ cách nào bạn muốn - với dữ liệu đám mây, WiFi hoặc không đồng bộ hóa cho tất cả.

- Passera: Đây là tiện ích giúp bạn tạo mật khẩu mạnh lên đến 64 ký tự và độc nhất cho mỗi trang web. Bạn không cần lưu trữ nó trong các dịch vụ trực tuyến vì nó có sẵn như là một phần mở rộng của Firefox, một công cụ dòng lệnh cho Linux / Mac / Windows và một ứng dụng Android.

- 1Password: 1Password lưu trữ tất cả mật khẩu đăng nhập trang web cho bạn chỉ với một click chuột rất đơn giản. Nó cho phép bạn lưu mật khẩu ở một kho lưu trữ là một tập tin nằm trong máy tính của bạn. Bạn còn có thể tạo nhiều kho lưu trữ khác nhau nhằm chia sẻ thông tin đăng nhập website với các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp.

Như vậy, các bạn đã hiểu rõ hơn về cách đặt mật khẩu an toàn chưa?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công!

Viết bình luận