Cách làm nét ảnh bằng Photoshop, cách tăng độ nét cho ảnh bị mờ

Bạn có một tấm hình đẹp, bắt mắt tuy nhiên vì một lý do khách quan nào đó lại khiến tấm ảnh bị mờ. Vậy làm thế nào để giúp bức ảnh trở nên rõ nét hơn. Ở bài viết này, ThuThuat123.com sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết cách sử dụng Photoshop để làm tăng độ nét cho tấm ảnh. Hãy cùng đi xem cách thực hiện nhé!

Làm nét ảnh bị mờ dễ dàng bằng Photoshop

Cách 1: Sử dụng công cụ Unsharp Mask

Bước 1: Đầu tiên các bạn mở phần mềm Photoshop sau đó ấn tổ hợp phím Ctrl + O để mở hình ảnh mà bạn đang muốn làm nét ảnh.

Bước 2: Tại đây các bạn có thể thực hiện những thao tác chỉnh sửa đơn giản với tấm hình như căn chỉnh kích thước, chèn sticker, chèn chữ, tăng độ sáng…Tuy nhiên công cụ Unsharp Mask chỉ hoạt động hiệu quả trên 1 layer duy nhất cho nên các bạn cần đồng bộ các layer lại thành 1 bằng cách chọn Layer trên thanh công cụ -> Sau đó chọn Flatten Image.

Chọn Flatten Image

Bước 3: Sau đó bạn chọn Filter trên thành công cụ è chọn tiếp Sharpen -> rồi chọn Unsharp Mask.

Chọn Unsharp Mask

Bước 4: Khi đó một bảng tùy chỉnh sẽ xuất hiện.

Bảng tùy chỉnh

Tại mục:

  • Amount: Các bạn hãy tùy chỉnh vừa ý dựa theo hình ảnh thu nhỏ. Thông thường những bức ảnh có nhiều chi tiết tốt thì chỉ số Radius sẽ thấp (quầng sáng nhỏ) và giá trị của chỉ số Amount lớn tương ứng (quầng sáng đủ làm sắc nét hình ảnh). Ngược lại với những bức ảnh ít chi tiết tốt có thể sử dụng Radius lớn hơn (quầng sáng lớn hơn) và chỉ số Amount nhỏ hơn thì quầng sáng sẽ lớn và rõ nhìn hơn.
  • Radius: chỉnh chiều rộng của quầng sáng dọc cạnh hình ảnh. Thông thường chỉ số Radius nên để ở khoảng giá trị 0.5 - 1.5
  • Threshold: Giá trị độ tương phản cạnh. Giá trị này càng nhỏ thì độ nhiễu ảnh càng tăng.

Sau khi đã thay đổi được những chỉ số như mong muốn. Các bạn chọn OK để hoàn tất việc chỉnh sửa ảnh. Sau đó ấn Ctrl + S để lưu lại hình ảnh sau khi chỉnh sửa.

Lưu ảnh lại

Cách 2: Sử dụng High Pass Sharpening

Bước 1: Đầu tiên các bạn mở phần mềm Photoshop sau đó ấn tổ hợp phím Ctrl + O để mở hình ảnh mà bạn đang muốn làm nét ảnh.

Bước 2: Sau đó tại giao diện các bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + J hoặc chọn Layer trên thanh công cụ -> rồi chọn Duplicate Layer để nhân đôi layer.

Chọn Duplicate Layer

Khi đó ở bảng điều khiển Layer sẽ xuất hiện 2 layer.

Xuất hiện 2 Layer

Bước 3: Sau đó bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + 1 hoặc sử dụng chuột chỉnh tỉ lệ ảnh hiển thị là 100%.

Chỉnh tỉ lệ ảnh hiển thị 100%

Bước 4: Tiếp theo bạn chọn Filter trên thành công cụ -> chọn tiếp Other -> rồi chọn High Pass...

Chọn High Pass

Bước 5: Lúc này hình ảnh gốc sẽ hiển thị thành màu xám và xuất hiện một bảng công cụ High Pass. Đó là công cụ tăng giảm chi tiết. Các bạn tùy chỉnh thanh Radius sao cho phù hợp rồi sau đó chọn OK.

Tùy chỉnh Radius

Lưu ý: Đối với hình ảnh có chứa nhiều chi tiết lớn nhìn chung sẽ cần giá trị Radius lớn hơn hình ảnh nhỏ hơn để đạt được kết quả tương tự. Giá trị Radius từ 1 đến 5 pixel sẽ hoạt động tốt nhất.

Bước 6: Sau đó bạn cho ảnh trở về trạng thái bình thường bằng cách nhìn xuống mục Layer rồi đổi Normal thành Overlay.

Đổi Normal thành Overlay

Và kết quả chúng ta thu được sẽ là:

Kết quả

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Trên đây là hướng dẫn cách làm nét ảnh bằng Photoshop mà ThuThuat123.com đã hướng dẫn một cách rất chi tiết. Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa để cho ra những bức ảnh hoàn hảo nhất. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận