Những cách sửa lỗi máy tính khởi động chậm hiệu quả

Máy tính của chúng ta sau một thời gian dài sử dụng sẽ có hiện tượng khởi động bị chậm hơn so với ban đầu. Việc này cũng rất dễ hiểu bởi vì nguyên lý hoạt động trên máy tính các dữ liệu được lưu trữ vào ổ cứng và khi dữ liệu nhiều làm giảm hiệu quả làm việc của ổ cứng đi và làm cho máy tính của chúng ta bị chậm hơn so với ban đầu. Trong bài viết này, Thủ thuật 123 sẽ hướng dẫn các bạn sử lỗi máy tính khởi động chậm hiểu quả.

Những cách sửa lỗi máy tính khởi động chậm hiệu quả

1. Dọn dẹp ổ đĩa chứa Windows

Một hệ điều hành Windows trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh rất nhiều dữ liệu khác nhau lưu trong ổ đĩa. Một số dữ liệu sẽ được sử dụng và một số dữ liệu sẽ dư thừa nên việc dọn dẹp ổ đĩa sẽ giúp cho ổ đĩa có nhiều khoảng trống và không bị phân mảnh cải thiện tốc độ hiểu quả.

Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào ổ đĩa chứa Windows (mặc định là ổ đĩa C:) Và các bạn chọn Properties.

Chọn Properties

Bước 2: Các bạn chọn thẻ Ganeral và chọn Disk Cleanup để tiến hành dọn ổ đĩa.

Chọn Disk Cleanup

Bước 3: Tiếp theo các bạn chọn Clean up system files để hệ thống quét dữ liệu trên hệ thống của mình.

Chọn Clean up system files

Bước 4: Hệ thống sẽ tự động tìm kiếm các files không cần thiết và dư thừa để các bạn có thể xóa đi.

Hệ thống tự động tìm kiếm các files không cần thiết và dư thừa

Bước 5: Sau đó các bạn nhấn OK để xóa là hoàn tất.

Chọn OK

2. Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows

Khi bạn cài một số ứng dụng thì phần mềm sẽ yêu cầu các bạn cho phép khởi động cùng Windows để tối ưu hóa hiệu năng. Thế nhưng có một số ứng dụng không cần thiết để khởi động cùng Windows, điều này làm cho khi khởi động Windows chậm hơn rất nhiều.

Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager.

Chọn Task Manager

Bước 2: Tại đây các bạn cần chuyển tới thẻ Startup để tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows.

Chuyển tới thẻ Startup

Bước 3: Các bạn Click chuột phải vào những ứng dụng mà các bạn muốn tắt khởi động cùng Windows và chọn Disable để vô hiệu hóa chúng.

Chọn Disable

3. Sử dụng phần mềm diệt virus

Trong quá trình sử dụng máy tính các bạn sử dụng mạng Internet, USB hoặc các thiết bị lưu trữ sẽ làm cho máy tính của mình có khả năng bị lây nhiễm Virus. Các Virus khi xâm nhập vào máy tính của các bạn sẽ làm giảm hiệu năng đi và chậm đi rất nhiều. Thậm chí có rất nhiều Virus độc và lạ đến nỗi luôn luôn làm máy của các bạn Full Load 100% dù chưa sử dụng gì. Một trong số phần mềm diệt Virus tốt hiện nay các bạn có thể dùng như: Kaspersky, Avast, Malwarebytes…

Sử dụng phần mềm diệt virus

Để đảm bảo máy tính của mình không có Virus làm ảnh hưởng thì các bạn nên sử dụng từ hai phần mềm diệt Virus trở lên. Điều này phát sinh bởi vì do mỗi phần mềm có một điểm mạnh riêng và chuyên biệt riêng cho mỗi loại mã độc.

4. Kiểm tra lại Bios trên máy tính

Tộc độ khởi động của máy tính cũng phụ thuộc rất nhiều vào Bios, Bios sẽ đảm nhiệm việc xử lý dữ liệu Windows khi các bạn khởi động máy tính của mình. Một máy tính khởi động nhanh hay không cũng phụ thuộc phần lớn vào Bios. Bios chỉ cần gặp một lỗi liên quan đến khởi động thì chắc chắn máy tính đó sẽ khởi động chậm hơn rất nhiều. Thế nhưng việc kiểm tra Bios không phải ai cũng làm được, việc này chỉ có kĩ thuật viên của hãng mới có thể xử lý. Các bạn hãy liên hệ hãng để được hỗ trợ.

Kiểm tra lại Bios trên máy tính

5. Bật tính năng khởi động nhanh trên Windows

Hệ điều hành Windows 10 mới được bổ sung rất nhiều tính năng mới khác nhau nhằm hỗ trợ tối đa cho người sử dụng. Tính năng Fast Startup trên Windows 10 cực kì hữu dụng khi chúng giúp máy tính của chúng ta khởi động nhanh hơn rất nhiều. Các bạn có thể kích hoạt tính năng Fast Startup như sau:

Bước 1. Các bạn truy cập Control Panel bằng cách nhập vào cửa sổ Menu Start từ khóa Control Panel để khởi động.

Bước 2. Sau đó các bạn chọn mục Hardware and Sound.

Chọn Hardware and Sound

Bước 3. Chọn phần Power Options để điều chỉnh các thông tin liên quan tới hiệu năng.

Chọn Power Options

Bước 4. Các bạn chọn phần Change what the power buttons.

Chọn Change what the power buttons

Bước 5. Nhấn vào phần Change settings that are currently unavailable để tùy chỉnh các thông tin.

Tại đây các bạn đánh dấu vào ô Turn on fast startup (recommended) và nhấn Save Changes để lưu lại các thay đổi.

Đánh dấu Turn on fast startup (recommended)

6. Cài đặt lại Windows

Hệ điều hành Windows sau một thời gian dài sử dụng sẽ không giữ được hiệu năng như ban đầu nữa. Các bạn cần phải cài đặt lại chúng để hoạt động mượt mà hơn và có hiệu quả cao hơn. Việc cài đặt lại Windows hiện nay hết sức đơn giản và dễ dàng thực hiện, các bạn có thể cài đặt thông qua USB hoặc đĩa... Việc cài đặt lại Windows sẽ giúp các bạn có trải nghiệm tuyệt vời hơn rất nhiều.

Cài đặt lại Windows

7. Sử dụng SSD

Hiện nay thì SSD là một thiết bị hết sức phổ biến. Đây là ổ cứng thể rắn có tốc độ đọc/ghi nhanh hơn rất nhiều so với HDD thông thường. SSD ngày nay cũng có giá thành rất hợp lý và hiệu quả rất cao, so với việc sử dụng HDD cài Windows thì SSD có tốc độ nhanh hơn từ 4 đến 5 lần tùy loại. Nếu như các bạn không đủ điều kiện sử dụng SSD thì các bạn có thể chọn SSHD, đây là sản phẩm con lai giữa HDD và SSD cho ra hiệu năng rất cao. Ngoài ra thì các bạn có thể sử dụng Intel Optane để cải thiện hiệu quả cho toàn bộ các ổ cứng trên máy tính.

Sử dụng SSD

Trong bài viết này, Thủ thuật 123 đã hướng dẫn các bạn Những cách sửa lỗi máy tính khởi động chậm hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận