Nên dùng Win 7 hay Win 10 tốt hơn - Kinh nghiệm thực tế

Nếu bạn mới ráp một bộ máy tính mới và đang cân nhắc xem sử dụng phiên bản Windows nào phù hợp với mình thì có lẽ đây là một bài viết dành cho bạn. Với hai hệ điều hành phổ biến này mặc dù đến từ một nhà phát triển nhưng nó vẫn có nhiều sự khác biết nhất định. Trong bài viết này thì Thủ thuật 123 sẽ giúp các bạn xem nên sử dụng Win 7 hay Win 10.

Nên dùng Win 7 hay Win 10 tốt hơn Kinh nghiệm thực tế

1. Trải nghiệm

Có thể nói Windows 7 ra mắt là một sự lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho Windows XP với nhiều lý do khác nhau như: Giao diện đẹp, ổn định, nhiều tính năng mới,… Và đặc biệt phải nói tới đó chính là Windows 7 cực kì thân thiện với người sử dụng khi những thao tác trên hệ điều hành vô cùng đơn giản và dễ dàng. Ngoài ra đó thì giao diện được cải tiến với nhiều đổ bóng, Bubble tạo hiệu ứng đẹp mắt. Thế còn Windows 10 thì sao? Windows 10 ra mắt với một giao diện vô cùng hiện đại và đẹp mắt hấp dẫn mọi người sử dụng. Ngoài ra thì phiên bản Windows 7 cũng có nhiều lỗi chưa được khắc phục nhưng Windows 10 dường như hoàn thiện hơn rất nhiều so với Windows 7. Với Windows 10 sự trải nghiệm không khác biệt nhiều so với Windows 7, việc khác biệt lớn nhất chình là nằm ở giao diện. Giao diện của Windows 10 được làm đẹp hơn rất nhiều và được đưa về dạng Falt (Thiết kế phẳng).

Trải nghiệm

Nếu bạn là một người thích giao diện sắc màu, mềm mại thì Windows 7 là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn. Còn nếu bạn thích giao diện đơn giản và hiện đại thì Windows 10 chính là sự lựa chọn của các bạn. Về trải nghiệm các tính năng thì hai hệ điều hành này tương tự nhau.

2. Trò chơi

Nếu như trên hệ điều hành Win 7 thì nguồn trò chơi duy nhất chính là nằm ở các nhà phát triển thứ 3 và được tải về thông qua trang chủ của họ thì với Win 10 thì nhà sản xuất đã bổ sung thêm cửa hàng ứng dụng để người sử dụng tải trực tiếp. Nếu như Win 7 phải tải từ trên mạng nếu các bạn không hiểu nhiều về máy tính thì việc tải cả những file Virus về máy tính của mình là một điều rất hay gặp. Việc bổ sung thêm cửa hàng Windows Store kia dù chưa có đầy đủ các ứng dụng nhưng giúp được chúng ta phần nào việc dính Virus. Ngoài ra thì trên của hàng Windows Store cũng có rất nhiều phần mềm hay và chỉ phân phối trên Store như: Mytube, Candy Crush Saga, Alpha 8,…

Trò chơi

Nếu như các bạn không quan trọng đến các tựa game thì có Windows 7 vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu của các bạn. Còn nếu các bạn thích chơi các tựa game nhẹ nhàng để giải trí sau mỗi giờ làm việc thì Windows 10 sẽ rất phù hợp với các bạn.

3. Hỗ trợ

Vấn đề hỗ trợ là một trong những vấn đề nan giải nhất hiện nay bởi vì là nếu có những phiên bản Windows mới thì buộc các nhà sản xuất phải tinh chỉnh lại code để sao cho phù hợp và hoạt động ổn định. Nếu bạn là một người hay sử dụng những ứng dụng "cổ" thì khi dùng Windows 10 các bạn phải dùng một công cụ tinh chỉnh nó về với phiên bản Windows cũ thì mới hoạt động được. Tại phần hỗ trợ này có mặt trái và mặt phải đối lập nhau. Với Windows 7 cũ thì có thể dùng được đa số các phần mềm cũ nhưng Win 10 thì không. Sẽ có một số phần mềm cũ hoạt động được trên Windows 10 mà cũng có những phần mềm không hoạt động được nhưng bù lại thì Windows 10 sẽ chạy được tất cả ứng dụng mới.

Hỗ trợ

Với vấn đề này các bạn cần cân nhắc nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn hay phải làm việc với những phần mềm cũ, nhà sản xuất ngừng hỗ trợ thì chọn Windows 7 sẽ rất đúng đắn. Còn nếu bạn sử dụng những phần mềm hiện đại, mới thì Windows 10 sẽ là lựa chọn của các bạn.

4. Cập nhật

Như các bạn đã biết thì đầu năm 2019 này thì Windows 7 đã không được hỗ trợ nữa. Tức là các bạn vẫn có thể dùng Win 7 nhưng sẽ không nhận được bất kì bản cập nhật, bản vá nào từ nhà sản xuất. Việc này xuất hiện chính là do hãng muốn đầy toàn bộ người dùng lên sử dụng Windows 10. Vì vậy nếu mà Windows 7 không may có lỗ hổng bảo mật thì coi như đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Đối với Win 10 thì hiện nay chưa có thông báo nào liên quan đến việc ra mắt bản Win tiếp theo nên chắc chắn sẽ được hỗ trợ tiếp từ 5-7 năm tiếp theo.

Cập nhật

5. Các tính năng thông minh

Trên Windows 10 được bổ sung thêm rất nhiều tính năng tiện ích so với Windows 7 như: Timeline, Cortana trợ lý ảo,… Với những tính năng này thì người sử dụng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian sử dụng. Không những vậy có những tính năng vô cùng hữu ích như: Darkmode để chống mỏi mắt ban đêm, Sandbox để bảo vệ máy tính khi thử nghiệm những phần mềm rác,…

Các tính năng thông minh

6. Quản lý dữ liệu

Nếu như bạn là một người lưu trữ nhiều dữ lượng trên máy tính thì việc sử dụng hệ điều hành Windows 10 sẽ tốt hơn. Phần mềm quản lý các dữ liệu tốt, dễ dàng tìm kiếm cũng như có tốc độ xử lý nhanh hơn so với Windows 7. Các bản Windows 7 khi tìm kiếm hoặc mở các dữ liệu sẽ tốn rất nhiều thời gian của người sử dụng.

Quản lý dữ liệu

7. Đối với người dùng Laptop

Có lẽ Windows 10 ra mắt cho Laptop là một lợi rất lớn khi giúp các thiết bị có thời lượng sử dụng bằng Pin lâu hơn. Hệ điều hành đã tối ưu tốt năng lượng sử dụng của các thiết bị. Chế độ tiết kiệm Pin của Win 10 cũng mạnh mẽ hơn và có hiệu quả hơn rõ rệt so với trước đây.

Đối với người dùng Laptop

8. Thông báo

Trên Windows 7 thì việc hiển thị các thông báo là không có. Các ứng dụng chỉ được thông báo thông qua giao diện phần mềm của mình. Còn trên Windows 10 đã được nâng cấp mạnh mẽ khi có hẳn một phần thông báo riêng cho các ứng dụng. Các ứng dụng sẽ được thông báo bằng Pop-up hoặc âm thanh, biểu tượng, biểu ngữ,… Đây là một trong những tính năng hàng đầu của Windows 10.

Thông báo

9. Tổng kết

Hiện nay Microsoft đã ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows 7 cũ kĩ. Các bạn nên tính đến phương án mới chuyển nhà qua Windows 10 để sử dụng vì sẽ được hỗ trợ nhiều hơn rất nhiều. Ngoài ra việc làm quen một hệ điều hành mới không mất quá nhiều thời gian của người sử dụng. Chúc các bạn một ngay vui vẻ!

Viết bình luận