Cách khóa và mở ô có công thức trong Excel

Tài liệu Excel là tài liệu quen thuộc với dân văn phòng thế nhưng việc chia sẻ tài liệu qua lại giữa nhiều người để kiểm tra thông tin, xác thực đôi khi lại làm người khác vô tình chỉnh sửa nội dung trong file Excel làm cho file Excel đó bị sai và mất công sửa lại. Chính vì điều đó mà nhà sản xuất phần mềm đã tạo ra cho Excel một tình năng rất hữu ích giúp người sử dụng có thể khóa các công thức tránh người khác thay đổi dữ liệu. Hôm nay, Thủ thuật 123 sẽ hướng dẫn các bạn Cách khóa và mở ô có công thức trong Excel.

Cách khóa và mở ô có công thức trong Excel

1. Cách khóa ô có công thức trong Excel

Bước 1: Các bạn tiến hành chọn ô công thức mà mình muốn khóa và chọn thẻ Home -> Format -> Format Cell... hoặc các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1.

Format Cells

Bước 2: Tại Format Cells các bạn tiến hành chọn Protection và bỏ đánh dấu ở ô Locked. Sau đó các bạn nhấn OK để lưu lại.

Bỏ đánh dấu ở ô Locked

Bước 3: Tiếp theo đó, các bạn mở Tab Home và tìm đến nhóm Editings và chọn Find & Select. Tiếp theo các bạn nhấn vào Go to Special…

Go to Special

Bước 4: Tại cửa sổ Go To Special... các bạn chọn Formulas và đánh dấu vào tất cả các mục con trong đây.

Chọn Formulas và đánh dấu vào tất cả các mục con

Lúc này, tại các ô công thức mà chọn ở Bước 1 sẽ xuất hiện tam giác chéo ở góc ô và có dấu cảnh báo khi nhấn vào như sau:

Xuất hiện tam giác chéo ở góc ô

Bước 5: Các bạn tiến hành chọn lại ô công thức các bạn muốn khóa ở Bước 1. Các bạn có thể lựa chọn nhiều ô công thức một lúc. Sau đó các bạn chọn Format -> Format Cell...

Format Cells 2

Bước 6: Tại đây các bạn tiến hành bật lại tính năng Locked vừa đã tắt đi.

Bật lại tính năng Locked

Bước 7: Các bạn tiến hành chuyển qua thẻ Review và chọn Protect Sheet.

Protect Sheet

Bước 8: Cửa sổ Protect Sheet xuất hiện, các bạn chọn dòng Select unlocked cells và đặt mật khẩu tại dòng Password to unprotect sheet. Sau đó các bạn nhấn OK để lưu lại.

Select unlocked cells

Vậy là các ô công thức của các bạn đã khóa và được đặt mật khẩu. Lúc này sẽ không chọn được ô công thức đó nữa.

2. Cách mở khóa ô công thức

Để mở khóa ô công thức, các bạn tiến hành chọn Unprotect Sheet tại thẻ Review và nhập mật khẩu của các bạn vào đây rồi nhấn OK.

Unprotect Sheet

Lúc này, các ô công thức của các bạn lại chỉnh sửa được như bình thường.

Các ô công thức của bạn lại chỉnh sửa được như bình thường

Như vậy, Thủ thuật 123 đã hướng dẫn các bạn Cách khóa và mở ô có công thức trong Excel nhanh và chính xác nhất. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận