Pin và hiệu năng của iPhone

Trong lĩnh vực công nghệ, pin và hiệu năng khá quan trọng. Pin là một công nghệ phức tạp và có rất nhiều yếu tố tác động đến hiệu năng của pin, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp lên hiệu năng của iPhone. Tất cả các pin sạc đều là linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ giới hạn – cuối cùng thì dung lượng và hiệu năng của pin sẽ giảm đến mức pin cần phải được bảo hành và thay thế. Việc pin lão hóa theo thời gian có thể góp phần làm cho hiệu năng của iPhone thay đổi.

Bài viết dưới đây các bạn hãy cùng Thuthuat123.com tìm hiểu hiệu năng của iPhone và mối quan hệ của hiệu năng với pin trên các thiết bị iOS nhé.

Pin và hiệu năng của iPhone

1. Giới thiệu về Pin Lithium-ion

So sánh với các công nghệ pin trước đây thì công nghệ pin Lithium-ion của iPhone sạc nhanh hơn, lâu hết pin hơn và có mật độ công suất cao hơn, điều này cho thời lượng pin dài hơn và viên pin có dung lượng nhẹ hơn.

Theo Apple công nghệ pin sạc Lithium-ion hiện nay là công nghệ tốt nhất cho thiết bị của bạn.

2. Cách tối đa hóa hiệu năng pin

Khi chúng ta sử dụng iPhone thường quan tâm rất nhiều tới thời lượng pin và tuổi thọ của pin nó như thế nào.

Thường lượng pin là thời gian thiết pin chạy trước khi cần sạc lại.

Tuổi thọ pin là khoảng thời gian pin hoạt động tốt cho đến khi cần thay thế.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng và thời gian pin đó là cách bạn sử dụng thiết bị của mình. Bất kể bạn sử dụng iPhone như thế nào chúng ta vẫn có một số cách để cải thiện việc này. Tuổi thọ của pin liên quan tới "quá trình lão hóa hóa học" của pin chứ không chỉ đơn thuần là thời gian pin đã được sử dụng. Còn có các yếu tố khác ảnh hưởng tới tuổi thọ pin, chẳng hạn như số chu kỳ sạc và cách chăm sóc bảo quản pin.

Ví dụ: chỉ sạc iPhone đầy một nửa khi cất đi không sử dụng trong một thời gian dài. Ngoài ra, hãy tránh sạc hoặc để iPhone ở những môi trường có nhiệt độ cao, kể cả dưới ánh nắng trực tiếp, trong thời gian dài.

3. Giảm hiệu năng khi pin trên iPhone bị lão hóa

Tất cả pin sạc đều là linh kiện tiêu hao nên hiệu năng pin sẽ suy giảm dần do quá trình lão hóa hóa học trong pin. 

Khi pin Lithium-ion lão hóa hóa học hay còn gọi là khi pin iPhone bị “chai” lượng điện mà pin Lithium-ion tích được giảm đi, khiến cho pin nhanh hết pin và thời gian trước khi thiết bị cần sạc bị rút ngắn.

Với lượng pin còn lại thấp, tuổi hóa học cao hoặc nhiệt độ lạnh, hiện tượng tắt nguồn đột ngột sẽ xảy ra thường xuyên hơn. 

Đối với iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7 và iPhone 7 Plus, iOS linh hoạt quản lý các đỉnh hiệu năng nhằm ngăn chặn trường hợp tắt nguồn đột ngột để iPhone vẫn có thể sử dụng được. Tính năng quản lý hiệu năng này dành riêng cho iPhone và không áp dụng với các sản phẩm khác của Apple.

Chính vì vậy khi pin iPhone của bạn bị “chai” iOS sẽ tự động giảm thiểu việc bị tắt nguồn đột bằng cách giảm hiệu năng của thiết bị xuống.

Trong các trường hợp yêu cầu phải có các hình thức quản lý hiệu năng mạnh mẽ hơn, người dùng có thể nhận thấy các ảnh hưởng như:

 • Thời gian khởi động ứng dụng lâu hơn
 • Tốc độ khung hình thấp hơn trong khi cuộn
 • Đèn nền giảm độ sáng (có thể được điều chỉnh trong Trung tâm kiểm soát)
 • Âm lượng loa giảm đi tối đa -3dB
 • Tốc độ khung hình dần dần giảm trong một số ứng dụng
 • Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, đèn flash của camera sẽ bị tắt khi hiển thị trong giao diện người dùng của camera
 • Các ứng dụng làm mới trong nền có thể cần phải tải lại khi khởi động

Nhiều khía cạnh chính không bị ảnh hưởng bởi tính năng quản lý hiệu năng này. Trong đó có một số khía cạnh sau đây:

 • Chất lượng cuộc gọi di động và thông lượng kết nối
 • Chất lượng khi chụp ảnh và quay video
 • Hiệu năng GPS
 • Độ chính xác của vị trí
 • Các cảm biến như con quay hồi chuyển, gia tốc kế, khí áp kế
 • Apple Pay

Nếu pin của thiết bị đã bị lão hóa hóa học, các thay đổi trong quản lý hiệu năng có thể kéo dài hơn. Điều này là do tất cả pin sạc đều là các linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ giới hạn, cuối cùng thì sẽ cần phải thay thế. Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi điều này và muốn cải thiện hiệu năng của thiết bị, thì việc thay pin thiết bị có thể là giải pháp hữu ích.

4. Tắt tính năng giảm hiệu năng khi pin bị chai trên iOS 11.3

iOS 11.3 cải thiện tính năng quản lý hiệu năng này bằng cách định kỳ đánh giá mức độ cần thiết phải quản lý hiệu năng để tránh các trường hợp tắt nguồn đột ngột. Nếu nhận thấy tình trạng pin có thể hỗ trợ các yêu cầu của đỉnh hiệu năng, mức quản lý hiệu năng sẽ giảm đi.

Đối với iPhone 6 trở lên, iOS 11.3 có thêm các tính năng mới để hiển thị tình trạng pin và đưa ra khuyến nghị khi pin cần thay.

Bạn có thể tìm thông tin này trong Cài đặt > Pin > Tình trạng pin (Beta).

Hiệu năng và pin trên iPhone

5. Dưới đây là các thông báo hiệu năng và tình trạng pin trên iPhone của bạn

1- Tính năng quản lý hiệu năng được áp dụng

Ngoài ra, người dùng có thể xem liệu tính năng quản lý hiệu năng - tính năng quản lý linh hoạt hiệu năng tối đa để ngăn trường hợp tắt nguồn đột ngột - có đang bật hay không và có thể chọn để tắt tính năng này. Tính năng này chỉ được bật sau lần đầu tiên xảy ra trường hợp tắt đột ngột trên thiết bị có pin đã giảm khả năng cung cấp công suất tức thời tối đa. Tính năng này áp dụng cho iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

Khi tính năng quản lý hiệu năng được áp dụng, bạn sẽ thấy thông báo sau:

 • iPhone này đã bị tắt nguồn đột ngột vì pin không thể cung cấp công suất đỉnh cần thiết. Quản lý hiệu năng đã được áp dụng để giúp ngăn tình trạng này xảy ra lần nữa. Tắt…

2- Hiệu năng bình thường

Khi tình trạng pin có thể hỗ trợ hiệu năng đỉnh thông thường và không có tính năng quản lý hiệu năng nào được áp dụng, bạn sẽ thấy thông báo:

 • Pin của bạn hiện đang hỗ trợ hiệu năng đỉnh thông thường.

3- Tình trạng pin không xác định

Nếu iOS không thể xác định tình trạng pin của thiết bị, bạn sẽ nhìn thấy thông báo sau:

 • iPhone này không thể xác định tình trạng pin. Nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của Apple có thể bảo trì pin. Tìm hiểu thêm về tùy chọn bảo trì…

Điều này có thể do đã lắp pin không đúng hoặc linh kiện pin không xác định.

4- Tính năng quản lý hiệu năng bị tắt

Nếu bạn tắt tính năng quản lý hiệu năng đã áp dụng, bạn sẽ thấy thông báo sau:

 • iPhone này đã bị tắt nguồn đột ngột vì pin không thể cung cấp công suất đỉnh cần thiết. Bạn đã tắt thủ công các tính năng bảo vệ quản lý hiệu năng.

Nếu thiết bị gặp phải trường hợp tắt nguồn đột ngột lần nữa, các tính năng quản lý hiệu năng sẽ được áp dụng lại. Ngoài ra, tùy chọn tắt cũng sẽ được cung cấp.

5- Tình trạng pin xuống cấp

Nếu tình trạng pin xuống cấp nghiêm trọng, thông báo bên dưới cũng sẽ xuất hiện:

 • Tình trạng pin của bạn đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của Apple có thể thay thế pin để khôi phục hiệu năng và dung lượng tối đa. Tìm hiểu thêm về tùy chọn bảo trì…

Thông báo này không chỉ ra vấn đề về an toàn. Pin của bạn vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải các vấn đề về hiệu năng và pin nghiêm trọng hơn. Thay thế pin mới sẽ cải thiện trải nghiệm của bạn.

Nếu hiệu năng của thiết bị bị ảnh hưởng khi pin lão hóa và bạn muốn nhận được trợ giúp về việc thay thế pin, hãy liên lạc với Bộ phận Hỗ trợ của Apple cho các tùy chọn bảo dưỡng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Viết bình luận