Top 10 công việc cho người đam mê Lịch sử

Bạn yêu thích lịch sử? Bạn muốn lựa chọn chuyên ngành này song lại băn khoăn về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp? Bạn chưa biết rõ mình có thể làm gì sau khi ra trường? Nếu đang rơi vào tình huống này, 10 công việc dành cho người đam mê lịch sử dưới đây sẽ làm bạn yên tâm hơn khi lựa chọn chuyên ngành này.

Top 10 công việc cho người đam mê Lịch sử

1. Nhà sử học

Một trong những lựa chọn việc làm phổ biến dành cho người đam mê lịch sử là trở thành nhà sử học. Nhà sử học là người nghiên cứu các tài liệu, hình ảnh của thế hệ đi trước. Họ phụ trách công việc thu thập, phân tích, giải thích thông tin cũng như lập báo cáo, viết sách báo về những phát hiện của bản thân.

2. Nhân viên lưu trữ

Nhân viên lưu trữ chịu trách nhiệm thu thập, bảo quản và sắp xếp các tài liệu có ý nghĩa lịch sử cũng như cung cấp chúng cho những người cần sử dụng. Họ làm việc cho các viện bảo tàng, trường đại học, chính phủ, các tập đoàn và tổ chức khác.

3. Luật sư

Luật sư là người đại diện cho khách hàng trong các vụ án dân sự và hình sự. Họ phụ trách công việc tư vấn cho khách hàng về các vấn đề pháp lý cũng như nghiên cứu và phân tích các sự kiện trong các vụ kiện.

Để trở thành luật sư, ứng viên cần có bằng tốt nghiệp đại học ngành luật. Ngoài ra, các ứng viên theo học chuyên ngành lịch sử cũng có thể ứng tuyển cho vị trí này.

4. Thủ thư

Thủ thư giúp mọi người tiếp cận với những nguồn thông tin mà họ tìm kiếm. Công việc của thủ thư là chọn lọc, sắp xếp và hướng dẫn cách sử dụng những tài liệu này một cách hiệu quả. Họ có khả năng nghiên cứu, giao tiếp xuất sắc, có kỹ năng tư duy phản biện và có thể diễn giải thông tin một cách dễ hiểu cho người khác.

5. Nhà văn, biên tập viên

Trong khi nhà văn viết nội dung cho sách và các ấn phẩm khác cũng như cho các phương tiện truyền thông trực tuyến, biên tập viên là người chọn lọc và đánh giá tài liệu để xuất bản. Các nhà văn hoặc biên tập viên nội dung có thể chọn chuyên về lĩnh vực lịch sử. Kiến thức về lịch sử sẽ cung cấp cho bạn nền tảng khi viết văn và đáng giá tài liệu. Nếu bạn không có nhiều thời gian để ứng tuyển làm full time thì đây cũng là việc làm thời vụ tốt bạn nên cân nhắc.

6. Phiên, biên dịch viên

Nếu là người đam mê lịch sử và có khả năng sử dụng ngoại ngữ, bạn có thể trở thành phiên dịch cho các hội nghị hoặc biên dịch cho các tiểu thuyết, sách báo liên quan đến lịch sử. Để trở thành phiên, biên dịch viên, bạn không chỉ cần có hiểu biết về lịch sử mà còn cần có khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách khéo léo, cách diễn đạt trôi chảy, dễ hiểu.

7. Giáo viên lịch sử

Giáo viên lịch sử là người giúp học sinh mở rộng hiểu biết về lĩnh vực lịch sử. Nếu bạn muốn chia sẻ kiến thức của mình với mọi người, việc trở thành giáo viên sẽ giúp bạn thỏa mãn sở thích của mình. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội học tập và nâng cao kiến thức của bản thân trong quá trình soạn bài và giảng dạy.

8. Phóng viên

Các phóng viên tìm hiểu, điều tra về các sự kiện và viết tin tức cho công chúng. Trong khi nhiều nhà tuyển dụng ưu tiên các ứng viên có bằng báo chí, một số khác lại sẵn sàng thuê các phóng viên có chuyên ngành khác, đặc biệt là ngành lịch sử.

Phóng viên

9. Chuyên viên phân tích hệ thống quản lý

Công việc của họ là giúp các công ty tăng lợi nhuận, cải thiện hiệu quả hoặc thay đổi cấu trúc kinh doanh của doanh nghiệp. Những ứng viên theo học chuyên ngành lịch sử có khả năng nghiên cứu, phân tích và học hỏi từ những gì đã diễn ra trong quá khứ. Họ cũng có khả năng tư duy phản biện và khả năng đưa ra quyết định, chiến lược giúp doanh nghiệp cải thiện hệ thống quản lý.

10. Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch đi theo các nhóm du khách và giới thiệu cho họ về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Họ cần có kiến thức về các địa điểm mà mình giới thiệu bao gồm cả lịch sử của nó. Mặc dù không có yêu cầu nào về bằng cấp đối với hướng dẫn viên du lịch, việc sở hữu bằng cử nhân ngành lịch sử sẽ là một điểm cộng cho ứng viên.

Trên đây là 10 công việc dành cho những người đam mê lịch sử. Mặc dù lịch sử là một ngành được ít người lựa chọn, cơ hội việc làm mới dành cho những người theo đuổi lĩnh vực này chưa bao giờ bị thu hẹp. Dù bạn tìm việc làm thêm hay gắn bó lâu dài thì lĩnh vực Lịch sử cũng sẽ mang đến nhiều cơ hội tốt.

Viết bình luận