File mềm là gì?

Nếu như các bạn hay đọc các tài liệu liên quan đến máy tính hay tin học thì chắc chắn sẽ nghe thấy cụm từ "file mềm". Thế nhưng chưa chắc các bạn đã biết được nội dung và định nghĩ của "file mềm" là gì cả. Thật ra thì nó cũng rất dễ hiểu và cũng rất dễ gặp trên các hệ thống máy tính, thậm chí là hàng ngày chúng ta còn sử dụng cả file mềm. Trong bài viết này Thủ thuật 123 sẽ giới thiệu cho các bạn về file mềm.

File mềm là gì

1. File mềm là gì?

Định nghĩa File mềm

Trên máy tính chúng ta có những định dạng file rất đa dạng và sử dụng được vào nhiều mục đích khác nhau. Đối với những tập tin từ hệ thống phần mềm Windows đi kèm từ lúc cài Windows thì đó là những file cứng hoặc là những file được sinh ra từ khi chúng ta cài đặt các phần mềm thì đó cũng là file cứng. Những File cứng chúng ta có thể chỉnh sửa được (khó), thế nhưng nó sẽ gây lỗi hệ thống và lỗi phần mềm vì nó không còn tương thích với các file hệ thống đã được lập trình sẵn. Còn file mềm là những file do người sử dụng tạo ra trong quá trình sử dụng máy tính. Ví dụ: File Word, File Excel, File PSD Phototshop, file nhạc, file dữ liệu,… Với những file mềm này chúng ta có thể thoải mái can thiệp mà không lo bị lỗi hệ thống hay treo máy.

2. Cấu trúc của file mềm

Cấu trúc file mềm

File mềm cũng giống như các file có trên hệ thống Windows. Nó bao gồm hai thành phần là: Tên và phần mở rộng. Trong đó bao gồm thông tin như sau:

  • Tên: Do người sử dụng đặt, không giới hạn ký tự
  • Phần mở rộng: Mặc định do hệ thồng, phần mềm trong quá trình tạo đặt để có mở, hoạt động được trên một số ứng dụng nhất định. Phần mở rộng có thể thay đổi nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến file như: Không tương thích, không mở được,…

Đơn vị lưu trữ của file mềm cũng tương đồng với các file khác trên hệ thống bao gồm: kb (kylobyte), megabyte (megabyte), GB (giga byte) tính là 1024kb = 1MB và 1024MB = 1GB.

Trong bài viết này Thủ thuật 123 đã giới thiệu cho các bạn về file mềm và cấu trúc của file mềm trên máy tính. Với những thông tin này các bạn có thể phân biệt được file mềm và cứng để tránh những trường hợp chỉnh sửa nhầm. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận