Dặm là gì? Một dặm bằng bao nhiêu km, m

Dặm là gì

Dặm là gì, thường nghe người ta hỏi một dặm bằng bao nhiêu nhưng không biết trả lời như thế nào. Để giải đáp thắc mắc của các bạn về khái niệm dặm và cách quy đổi dặm ra km, m ThuThuat123.com chúng tôi đã viết bài thủ thuật giải đáp thắc mắc này.

Từng nghe người ta nói: "Dặm đường xa phía trước chẳng bước đi bên nhau. Trạm dừng chân kia sẽ chôn đấu những nỗi đau…"

"Dặm" là một từ thường đi kèm với những con đường, những khoảng cách rất dài ở dưới chân chúng ta. Vậy nên các bạn có thể thấy một cách dễ dàng rằng "dặm" là một từ chỉ khoảng cách và cụ thể hơn nó là một đơn vị để đo khoảng cách.

Trong tiếng Anh, từ "dặm" được dịch ra thành "miles". Nó là một đơn vị đo khoảng cách từ thời xa xưa, hiện nay người ta đã khá hạn chế sử dụng đơn vị đó này bởi vì đã có hệ đo lường SI với km hay m. Có rất nhiều kiểu đơn vị đo lường dặm ứng với nhiều quốc gia khác nhau nhưng chúng thường hay biết tới nhiều nhất là dặm Anh.

Theo dòng lịch sử, đơn vị khoảng cách "dặm" này được sử dụng lần đầu tiên bởi người La Mã cổ để làm mốc đo số 5000 cho đơn vị bước chân feet. Sau này người quy định pháp luật Anh năm 1592 dưới triều đại của Nữ hoàng Elizabeth I thì đơn vị "dặm" đã được điều chỉnh lại để bằng với 5280 feet.

Một dặm được định nghĩa bằng bao nhiêu km

Một dặm được định nghĩa bằng bao nhiêu km, m vào ngày nay?

Vào những năm 1500 thế giới bắt đầu phổ biến các qui chuẩn đo đạc cho đến ngày nay dặm pháp định quốc tế đã được thống nhất trên toàn thế giới. Người ta quy ước:

1 dặm = 1609,344 mét

Tương đương với đó:

1 dặm = 1,609344 km

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của ThuThuat123.com nói về các kiến thức dặm (mile). Chúng ta đã có thể biết được dặm là gì và một dặm thì bằng bao nhiêu mét, bao nhiêu km. Hy vọng các bạn thấy bài viết thú vị, hãy theo dõi thêm những bài viết thú vị khác của ThuThuat123.

Viết bình luận