Cách xoay Rubik

Rubik là trò chơi trí tuệ nổi tiếng trên thế giới được giáo sư người Hungary tên là Ernox Rubik đã phát minh ra trò chơi Rubik trí tuệ Rubik năm 1974. Đây là một trong những trò chơi  được phát minh ra nhằm giúp người chơi giải trí. Nhưng đồng thời cũng giúp người chơi phát triển tư duy và trí tuệ. Với cách chơi đơn giản nhưng lại cực kỳ khó vì chúng giống như một bài toán. Không ngừng tư duy để đưa ra cách chơi đúng . Để giải được cần áp dụng các nguyên lý. Chỉ bằng công thức tính toán đúng mới có thể tìm ra đáp án đúng. Với nhiệm vụ phải tìm cách và hoàn thành các khối rubik về hình dạng ban đầu với 6 màu đồng nhất. Nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành được nhiệm vụ này. Bởi họ không biết các nguyên lý và công thức để chơi.Với những bạn chưa tiếp xúc với rubik thì thật khó để có thể giải được rubik trong thời gian ngắn. Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xoay rubik đơn giản nhất cho một người mới có thể thực hiện được.

Hướng dẫn cách xoay Rubik

Các bạn sẽ thực hiện phương pháp xoay rubik theo từng phần sau:

Phần 1: Làm quen với Rubik

Hãy chơi với khối lập phương của bạn đang nắm trong tay và làm quen với nó, sau đó bạn thử giải mã mặt trắng mà không kéo xuống dưới xem hướng dẫn.

Phần 2: Ghi nhớ các kí hiệu

Học các chữ cái được dùng để đánh dấu từng mặt của Rubik để mô tả các thuật toán giải Rubik.

Phần 3: Cách xoay Rubik

Ở phần này chúng tôi sẽ chia khối Rubik thành 7 phần và giải mã mỗi nhóm mà không xáo trộn những miếng đã ghép trước đó.

Phần 4: Luyện tập các động tác, ghi nhớ các thuật toán đơn giản cơ bản chúng ta sẽ học dưới đây cho tới khi bạn có thể tự giải mã khối Rubik mà không cần tới sự giúp đỡ.

a)  Sau khi bạn đã làm quen với khối Rubik của mình các bạn sẽ nhận ra một số điều như sau:

 • Dù bạn có xoay như thế nào thì những khối ở vị trí  trung tâm (ở giữa mỗi mặt) luôn ở vị trí giống nhau. Những miếng này quyết định màu sắc của mỗi mặt.
 • Ngoài các khối trung tâm các bạn còn 8 khối góc với 3 màu và 12 khối cạnh với 2 màu sắc khác nhau.

Cách xoay rubik

 • Và kinh khủng nhất là có quá trường hợp lên đến 42 tỷ tỷ để hành thành một khối Rubik. Chúng ta không thể ngồi xoay ngẫu nhiên cho đến khi hoàn thành.
 • Cuối cùng là điều dễ nhận ra nhất khi các bạn xoay các miếng ghép mới sẽ luôn luôn phá hỏng những miếng đã ghép trước đó. Vì vậy chúng ta cần chia ra từng tầng và sử dụng các thuật toán trong mỗi bước để không phá những phần đã xếp đúng.

b)  Ký hiệu các mặt của khối Rubik

Trước tiên các bạn cần hiểu rõ 1 số quy ước trong trò chơi này:

Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng của khối rubik, tức là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu xám, còn những phần quan trọng sẽ được đánh dấu X.

Các ký hiệu: Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký hiệu bởi 1 chữ cái tương ứng:

 • Phải: R
 • Trái: L
 • Trên: U
 • Dưới: D
 • Trước: F
 • Sau: B

R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.

R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.

Cách xoay rubik 1

Ví dụ: khi gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

3. Cách xoay Rubik

Giải Rubik tâng 1 luôn là điều dễ dàng nhất vì ở tầng này bạn không cần quan tâm quá nhiều đến các mặt khác. Tiếp theo sang tầng 2 chúng ta bắt đầu phải dùng đến các thuật toán để giúp đỡ trong quá trình giải. Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn khó khăn nhất, nếu bạn làm sai 1 bước nhỏ có thể dẫn đến chúng ta phải bắt đầu lại.

Bước 1: Giải tầng 1

Tầng 1

Chúng ta lại bắt đầu với một quy ước mới liên quan tới màu sắc của các tầng. Và quy ước là thế này: quy ước tầng 1 có mặt trắng, tầng 3 có mặt màu vàng. Bạn rất dễ dàng nhận ra nếu quan sát các hình ảnh minh họa. Sau khi để mặt trắng là mặt U, bạn tạo thành chữ thập ở các ô cạnh rồi giải các ô góc. Một điều cần thiết là các ô luôn được để tại đúng vị trí của nó.

Cách xoay rubik 2

Bạn cần tạo ra hình chữ thập có màu trắng để có thể tiếp tục các bước phia sau

Cách xoay rubik 3

Tiếp theo, chúng ta phát hiện và lục tìm các ô cạnh có màu trắng. Các ô này sẽ xuất hiện tại vị trí khá phong phú của tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Cách xoay rubik 4

Mỗi ô của các tầng lại có cách giải khác nhau. Bạn quan sát xem ô của mình đang ở tầng nào và áp dụng thật nhanh cách giải ấy nhé

Với ô cạnh thuộc vị trí của tầng 2, bạn làm theo trình tự sau:

A) Bạn xem ô cạnh ô trắng màu gì: nó có thể là màu đỏ, từ đó bạn suy ra ô cạnh là chỗ chữ X bên phải phía bên trên màu đỏ. Nếu là mầu xanh lá cây, chắc chắn ô cạnh thuộc chỗ chữ X phía trước. Như vậy, bạn đã xác định xong được ô cạnh thuộc vị trí nào trong khối rubik quái chiêu này. Bạn có thể coi vị trí ô cạnh cần đưa tới là “đích”.

B) Bạn đưa mặt có màu trắng ô cạnh lên mặt U. Với từng trường hợp có cách xoay riêng. Bạn quan sát hình ảnh hướng dẫn phí trên, người ta đã chia cho bạn 2 trường hợp rất rõ ràng, cụ thể. Giờ thì bạn chỉ cần làm theo: Với trường hợp (1) bạn xoay theo cách  F’. Với trường hợp thứ (2), bạn xoay theo cách R. Việc dễ như ăn cháo phải không? Mình có thể coi đây là mục tiêu.

C), Một điều mà bạn nhanh chóng nhận ra là: nếu ô cạnh đã được đưa đến trước mặt U nhưng không nằm ở đích thì trước khi làm theo bước +2 ở phía trên, trước tiên bạn cần xoay theo U hoặc U’ hoặc U2, thật quá dễ dàng phải không? Bạn tiếp tục với +2 rồi cho đích quay lại khi làm ngược lại U,U’,U2. Mình ví dụ luôn, với trường hợp số 1 sẽ là U F’ U’, còn với trường hợp 2 luôn sẽ là U’ R U. Vậy là đã xong nếu như ô cạnh thuộc tầng 2.

Với ô cạnh tại tầng 1 hoặc 3 thì sao?

Cách xoay rubik 5

Đơn giản thôi, bạn dễ nhận ra cách giải phía trên sau khi bạn xoay theo F hoặc F’.

Giờ thì ta sẽ giải đến ô góc:

Để thuận tiện, ta quay ngược khối rubik, điều đó có nghĩa là tầng 1 xuống cuối còn tầng 3 hiện ra trước mắt bạn, giờ thì mặt màu trắng xuống cuối, mặt màu vàng trở thành mặt U.

Cách xoay rubik 6

Khi khối rubik được xoay ngược:

Với khối rubik này, bạn hãy quan sát chúng một lượt trước khi đọc tiếp phần hướng dẫn. Điều này cũng khá quan trọng nhằm giúp bạn tìm ra những ô góc có màu trắng. Bạn biết chúng ở đâu chưa? Chúng đang lẩn tránh chúng ta, nhưng bạn sẽ thấy ngay rằng.

Tại tầng 1 hoặc tầng 3 của khối rubik, bạn đã có thể tìm được ô góc màu trắng. Tùy từng trường hợp lại có những cách giải khác nhau. Việc quả thật dễ như ăn cháo nếu bạn chú ý đọc nội dung giải phía dưới rồi thực hiện theo. Không có gì là quá phức tạp nên bạn cũng chẳng cần vội vàng.

Với ô góc thuộc tầng 3

– Bạn quan sát nhanh xem 2 màu còn lại của ô góc là màu gì sau đó bạn sẽ xác định được vị trí ô góc cần đi tới. Việc của bạn là chỉ cần nhanh chóng đưa tới vị trí phía trên vị trí đã được bạn xác định đó là hoàn thành một phần công việc.

– Để giải nó bạn nhanh tay sử dụng ngay công thức hiệu quả này đi nào.

Với hình 1: bạn xoay U R U’ R’

Với hình 2: bạn xoay R U R’

Cách xoay rubik 7

Với hình 3:

Cách xoay rubik 8

Có 2 bước cực đơn giản không hề phức tạp tí nào cho bạn thực hiện. Công việc của bạn sẽ là:

 • Đầu tiên: đưa mặt màu trắng sang bên cạnh với xoay R U’ R’ U2
 • Tiếp theo: chọn một trong hai công thức phía trên để giải. Điều này là không hề quá khó với bạn phải không? Chúng chỉ hơi lắt léo tí thôi.

Với ô góc thuộc tầng 1: bạn lại thực hiện lần lượt theo chỉ dẫn tiếp theo để chinh phục những ô góc một cách hoàn hảo nhất.

Cách xoay rubik 9

– Bạn đưa ô góc về tầng 3, áp dụng R U U’ R’

– Sẽ rất hiệu quả nếu bạn giải theo phương pháp trên.

Hết tầng này, bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều. Nhưng tầng 2 cực khó, nó không hề đơn giản.

Bước 2: Cách xoay Rubik tầng 2.

Tùy vào từng vị tí khác nhau của ô cạnh mà lại có những cách giải khác nhau. Bạn tránh nhầm lẫn các ô cạnh để không phải tốn nhiều thời gian nhé.

Với các ô cạnh thuộc vị trí của tầng 3:

– Bạn cần quan sát 2 màu của ô cạnh là việc trước hết phải làm. Việc này rất có ích vì mục đích của nó là để xác định vị trí ô cạnh mà bạn cần đưa đến.

– Điều cần làm là bạn xoay U, sau đó chọn xoay U’ hoặc U2 nhằm đưa ô cạnh đến vị trí gần vị trí xác định nhất có thể, điều này quan trọng lắm đấy. Ở đây bạn nên lưu ý là phần trục giữa của mặt F phải trùng màu theo hình chữ T bạn quan sát phía dưới nhé.

– Tùy từng trường hợp khác nhau bạn lựa chọn để giải theo hình minh họa sao cho phù hợp. Với mỗi trường hợp lại có một công thức khác nhau, đơn giản là bạn chỉ việc xoay theo công thức ấy.

Cách xoay rubik 10

Nếu ô cạnh thuộc tầng 2: Việc cần làm cũng không phức tạp quá như bạn nghĩ, bạn chỉ phải làm một thao tác nhỏ để có thể đưa nó về vị trí bạn mong muốn và áp dụng phương pháp trên.

Cách xoay rubik 11

Trước khi dùng phương pháp phía trên để giải, bạn tập trung cố gắng trong việc đưa ô cạnh về vị trí của tầng 3 bằng cách xoay theo công thức R U’ R’U’ F’ U F.

Như vậy là bạn đã giải xong tầng 2. Mặc dù nó hơi khó hơn tầng 1 nhưng những bạn làm xong đều thở phào vì cảm giác sung sướng lan tỏa trong lòng.

Bước 3: Xoay Rubik tầng 3

Tầng này được coi là thử thách với những cách làm nghe qua đã thấy có vẻ chuyên ngành rồi. Ngay từ phần trên đã nói, nó quả thật toàn là những từ rắc rối, nhưng nó sẽ biến thành siêu đơn giản khi bạn thực hiện những thao tác theo chỉ dẫn phía dưới đây.

Đây thực sự là tầng có phần giải khá phức tạp bạn cần thật tỉ mỉ và kiên nhẫn theo từng bước hướng dẫn:

Định hướng cạnh

Tuy có tới tận 3 trường hợp nhưng điều cần làm thì chỉ có một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một công thức duy nhất. Mục đích của nó là nhằm tạo ra hình chữ thập có màu vàng ở mặt chữ U.

Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’), và điều xảy ra tiếp theo chính là việc bạn nhận ra tầng 3 được biến đổi lần lượt theo các thứ tự như trong hình bên đưới:

Cách xoay rubik 12

Định hướng góc:

Là bước khá quan trọng với mục đích chính là nhằm vào việc đưa toàn bộ mặt U về màu vàng. Có 7 trường hợp tất cả với bước định hướng góc này. Đến đây, bạn phải thật thận trọng khi thao tác, chỉ sơ sẩy thôi là đã mất kha khá thời gian rồi.

Công thức: (R U) (R’ U’) (R U2) R’

Khi áp dụng công thức, bạn phải luôn giữ mặt màu vàng ở trên cùng. Hình minh họa thể hiện góc nhìn được quan sát từ trên xuống, tầng 3 tiếp tục sẽ biến đổi như hình.

Cách xoay rubik 13

Hoán vị góc:

Mục tiêu là đưa các góc về đúng vị trí của nó. Bạn chỉ cần áp dụng công thức để hoán đổi vị trí 2 ô góc như hình minh họa.

Công thức bạn sử dụng ở bước này là: (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F) (R2 U’) (R’ U’)

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức này 2 lần với mục đích để đưa tất cả 4 ô góc về vị trí đúng của nó, điều đó khiến bước cuối cùng trở nên dẽ dàng hơn bao giờ hết.

Cách xoay rubik 14

Hoán vị cạnh:

Mặt màu vàng vẫn ở phía trên. Bạn tiếp tục áp dụng hai công thức sau:

(R2 U) (R U R’ U’) (R’ U’) (R’ U R’)

(R U’ R U) (R U) (R U’) (R’ U’ R2)

Là bước cuối cùng nhằm hoán đổi các vị trí 3 ô cạnh ( bạn xem hình minh họa). Bạn hãy thật chú ý để hoàn thiện những bước cuối cùng đầy khó khăn này.

Để có thể đưa 4 ô cạnh về đúng vị trí của nó, bạn không cần phải ngần ngại khi áp dụng công thức 2 lần.Với một trong 2 công thức đã cho, bạn có thể bạn sẽ thành công tuy nhiên chúng tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian.

Cách xoay rubik 15

Xong! Cảm giác của các bạn bây giờ thế nào? Mình cảm thấy rất vui khi tự tay giải được khôi Rubik đầu tiên. Sau bài viết này các bạn hãy luyện tập và tìm tòi thêm thật nhiều cách giải Rubik nữa nhé.

Chúc các bạn thành công.

Viết bình luận