Bạn đã biết các tiêu chí tuyển dụng Giám đốc đào tạo

Doanh nghiệp muốn phát triển thì trước hết phải bắt kịp thời đại và chọn đúng hướng đi để phát huy được tối đa mọi tiềm lực đang có. Giám đốc đào tạo chính là người đảm bảo cho tính khả thi của những tiêu chí đó, sứ mệnh của họ là định hình lại quy cách, môi trường làm việc và văn hóa công ty. Vậy, Giám đốc đào tạo cụ thể là làm gì? Tiêu chí tuyển dụng vị trí này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết của nền tảng tuyển dụng toàn diện JOBOKO nhé!

Ngoài việc khai thác tiềm năng lao động, các doanh nghiệp cũng đang rất chú trọng bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ công nhân viên để tránh bị lạc hậu và ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của công ty. Đầu tư vào con người chính là đầu tư thông minh và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng kết quả công việc. Đây cũng chính là lý do vì sao mà chức vụ “Giám đốc đào tạo” đang dần trở nên quen thuộc trong cả các doanh nghiệp công và tư.

Bạn đã biết các tiêu chí tuyển dụng Giám đốc đào tạo

I. Công việc của Giám đốc đào tạo

Khi tạo CV xin việc Giám đốc đào tạo, ứng viên cần nắm rõ yêu cầu công việc của vị trí này. Biết rõ được nhiệm vụ của Giám đốc đào tạo sẽ giúp bạn hiểu được tuyển dụng Giám đốc đào tạo cần những tiêu chí gì để trang bị cho mình. Nhìn chung, nhiệm vụ của Giám đốc đào tạo bắt đầu từ quá trình làm quen, tìm hiểu thông tin, bối cảnh của một tổ chức, doanh nghiệp. Bằng việc nắm rõ các đặc điểm đó, cùng với những hiểu biết và kinh nghiệm về thị trường, về lĩnh vực liên quan, họ sẽ đưa ra những đánh giá và dự toán ban đầu về những vấn đề cần phát huy hoặc “lỗ hổng” cần cải tiến của công ty.

Từ đó, xây dựng các phương án, các chương trình đào tạo hướng tới tiêu chuẩn đề ra. Sau đó tiến hành tập huấn, định hướng tư duy cho đội ngũ nhân viên để họ phát triển trình độ, phát triển kỹ năng và quan trọng là khả năng thích ứng với môi trường công việc, đáp ứng được các yêu cầu cần thiết để làm việc đạt hiệu suất cao.

Không dừng lại ở đó, Giám đốc đào tạo phần nào còn chịu trách nhiệm hỗ trợ đội ngũ lãnh đạo, giám sát viên trong công tác quản lý, bám sát quá trình đào tạo và dõi theo từng bước đi, từng sự thay đổi của các nhân viên. Đặc biệt hơn nữa, trong nhiều trường hợp, Giám đốc đào tạo còn cần đề xuất các chương trình phát triển, trực tiếp cố vấn, thực hiện nhiệm vụ đào tạo cho ban lãnh đạo. Suy cho cùng, mọi sự thay đổi tích cực muốn thành công phải bắt đầu từ bộ phận đầu não - những người nắm quyền chỉ huy, dẫn dắt cả tổ chức.

II. Các tiêu chí tuyển dụng Giám đốc đào tạo

Từ những thông tin về công việc của Giám đốc đào tạo, có thể thấy người làm công việc này không những phải hiểu sâu mọi đặc điểm, khía cạnh hoạt động và nền văn hóa công ty, mà còn phải là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo con người, và có tầm nhìn nhạy bén, có óc phán đoán chuẩn xác. Các tiêu chí của nhà tuyển dụng khi xét duyệt ứng viên cho vị trí Giám đốc đào tạo đa phần sẽ được xác định dựa trên nhiều khía cạnh:

1. Trình độ học vấn

Làm nghề trước tiên phải hiểu nghề, muốn trở thành một Giám đốc đào tạo ưu tú thì trước tiên bạn cần phải là người được đào tạo bài bản và có chuyên môn về lĩnh vực này. Các ứng viên đủ điều kiện ứng tuyển vào vị trí công việc này ít nhất phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng hệ chính quy các nhóm ngành liên quan như Giáo dục, Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh,... Ngoài ra, sở hữu tấm bằng Thạc sĩ về đào tạo và phát triển sẽ là một lợi thế không nhỏ. Vì vậy, khi nộp hồ sơ xin việc Giám đốc đào tạo, ứng viên cần nắm rõ để quá trình ứng tuyển thuận lợi hơn.

2. Kinh nghiệm

Để có được vị trí Giám đốc đào tạo thì kinh nghiệm làm việc là không thể thiếu. Trên thực tế, các công ty tuyển dụng Giám đốc đào tạo sẽ đưa ra yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở vị trí liên quan, kinh nghiệm đào tạo, giảng dạy, thiết kế chương trình, kế hoạch đào tạo từ 3 năm trở lên.

Bên cạnh đó, nếu muốn theo đuổi thành công vị trí này và làm việc hiệu quả thì việc có trình độ và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ giúp bạn rất nhiều. Đặc biệt là trong nhiệm vụ hỗ trợ phát triển có hiệu quả các chương trình, phần mềm phục vụ mục đích đào tạo và trong việc cập nhật, phổ biến thông tin tới nhân viên của mình.

Để có được vị trí Giám đốc đào tạo thì kinh nghiệm làm việc là không thể thiếu

3. Kỹ năng

  • Kỹ năng giao tiếp, truyền đạt: Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa để tạo nên một môi trường làm việc tập thể hiệu quả. Trường hợp của Giám đốc đào tạo cũng không ngoại lệ và thậm chí kỹ năng giao tiếp đối với vị trí này còn quan trọng gấp nhiều lần.
  • Kỹ năng đưa ra quyết định: Đây là kỹ năng đặc biệt quan trọng giúp Giám đốc đào tạo xác định và đề ra chương trình đào tạo sao cho phù hợp nhất với đặc điểm, trình độ và hướng đi của đội ngũ nhân viên dưới quyền.
  • Kỹ năng lãnh đạo: Trách nhiệm của Giám đốc đào tạo là dẫn dắt, định hướng, phân chia nhiệm vụ công việc cho các nhân viên và tạo động lực để họ làm việc với tinh thần hăng hái, nhiệt huyết và thoải mái nhất. Điểm mấu chốt để làm được điều này là kỹ năng lãnh đạo, làm sao để nhân viên tin tưởng, tôn trọng và sẵn sàng ủng hộ mình.
  • Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm: Hoạt động tương tác, trao đổi thông tin, ý kiến giữa Giám đốc đào tạo và đội ngũ nhân viên thường diễn ra với tần suất dày đặc. Không chỉ vậy, là một Giám đốc đào tạo, bạn sẽ phải kết hợp chặt chẽ với các phòng ban, các lãnh đạo khác để hỗ trợ cho nhau, để làm việc có logic và đem lại hiệu quả cao hơn.

Thị trường kinh doanh biến động không ngừng, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần có sự nhạy bén, tư duy đổi mới để bắt kịp xu hướng và có những bước đột phá. Chính vì thế, đây cũng chính là thời điểm vàng để phát triển sự nghiệp của một Giám đốc đào tạo.

Viết bình luận