Công việc hoàn hảo cho những người đam mê khoa học

Cơ hội việc làm dành cho những người có đam mê với khoa học luôn rộng mở. Họ có thể làm nhiều công việc khác nhau như nhà hóa/lý sinh, nhà hóa học, nhà bảo tồn, nhà khoa học môi trường, kỹ thuật viên môi trường,...

Khoa học là một phần không thể thiếu cho cuộc sống. Đó cũng là lý do tại sao các cơ hội việc làm luôn mở rộng cho những người đam mê khoa học. Các công việc liên quan đến khoa học không chỉ đem lại cho người lao động mức lương hấp dẫn mà còn mang lại cho họ cơ hội tiếp xúc với những thành tựu mới của nhân loại cũng như cơ hội tìm việc làm và phát triển bản thân.

Công việc hoàn hảo cho những người đam mê khoa học

1. Nhà hóa/lý sinh

Các nhà hóa sinh và lý sinh nghiên cứu các đặc tính hóa học và vật lý của sinh vật và quá trình sinh học. Để làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần có bằng cử nhân về hóa sinh, sinh học, hóa học hoặc vật lý. Tuy nhiên nếu muốn làm việc và nghiên cứu độc lập, bạn cần có bằng tiến sĩ.

2. Nhà hóa học

Các nhà hóa học nghiên cứu hóa chất và cách sử dụng chúng để cải thiện cuộc sống của chúng ta. Phần lớn các vị trí này đều yêu cầu bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ song một số vị trí khác có thể chỉ yêu cầu bằng cử nhân.

3. Nhà bảo tồn

Nhà bảo tồn giúp các cá nhân, tổ chức và chính phủ bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất và nước. Để có được một công việc trong lĩnh vực này, bạn cần có bằng cử nhân ngành sinh thái học, quản lý tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp, sinh học hoặc khoa học môi trường.

4. Nhà khoa học môi trường

Các nhà khoa học môi trường xác định, giảm thiểu và loại bỏ chất ô nhiễm và các mối nguy hiểm khác đe dọa đến môi trường hoặc sức khỏe của người dân. Bạn có thể tham gia lĩnh vực này với bằng cử nhân về khoa học môi trường, sinh học, kỹ thuật, hóa học hoặc vật lý, nhưng nếu muốn thăng tiến hơn nữa, bạn cần phải có bằng thạc sĩ.

5. Kỹ thuật viên môi trường

Kỹ thuật viên môi trường phụ trách giám sát môi trường và điều tra các nguồn gây ô nhiễm dưới sự giám sát của các nhà khoa học môi trường. Bạn cần có bằng tốt nghiệp cao đẳng/đại học hoặc các chứng chỉ về khoa học ứng dụng hoặc công nghệ khoa học để ứng tuyển cho các vị trí kỹ thuật viên môi trường.

6. Thanh tra

Thanh tra là người thu thập và phân tích bằng chứng vật chất. Khi tuyển dụng các vị trí này, nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên có ít nhất hai năm đào tạo chuyên ngành hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng/đại học về khoa học ứng dụng hoặc công nghệ khoa học.

7. Nhà khoa học địa chất

Các nhà khoa học địa chất là người tìm kiếm tài nguyên thiên nhiên hoặc giúp các nhà khoa học môi trường làm sạch môi trường. Yêu cầu tối thiểu đối với ứng viên cho vị trí này là bằng cử nhân ngành khoa học địa lý hoặc khoa học trái đất, nhưng phần lớn các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có bằng tiến sĩ.

Nhà khoa học địa chất

8. Nhà thủy văn học

Nhà thủy văn học nghiên cứu về cấu trúc của nước cả trên bề mặt trái đất và dưới lòng đất. Họ tập trung vào sự lưu thông, phân phối và các đặc tính vật lý của nước. Để làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần có bằng thạc sĩ ngành khoa học địa lý, khoa học môi trường, kỹ thuật chuyên ngành thủy văn hoặc khoa học nước.

Trên đây là 10 công việc mà bất kỳ ai có đam mê với khoa học đều có thể theo đuổi. Nếu thật sự đam mê khoa học, bạn có thể an tâm theo đuổi lĩnh vực này bởi khoa học không chỉ là một ngành thú vị mà còn đem lại cho bạn mức thu nhập ổn định.

Viết bình luận