Bí quyết trở thành cao thủ bán hàng qua điện thoại

Sale hiện đang là một nghề rất hot đối với mọi người, dường như bất kỳ ai có khả năng ăn nói cũng có thể làm được nghề này. Tuy nhiên, để thực sự cuốn hút khách hàng với chỉ một cuộc điện thoại thì cần có rất nhiều kỹ năng khác nữa chứ không chỉ mỗi khả năng ăn nói. Chính vì thế, để giữ khách hàng nghe điện thoại mà không cúp máy ngay từ những giây đầu tiên, GoodCV xin giới thiệu các bạn những bí quyết để trở thành "cao thủ" bán hàng qua điện thoại trong bài viết dưới đây.

1, Truyền cảm hứng qua từng lời nói

Có rất nhiều người thất bại trong việc thuyết phục khách hàng bởi họ không thật sự tin và không có đủ hiểu biết về sản phẩm của mình, dẫn đến lời giới thiệu không truyền cảm, gây chán nản cho người nghe và thứ duy nhất họ đang thuyết phục khách hàng thực hiện đó là cúp máy. Do vậy, trước khi giới thiệu bất kỳ cái gì và muốn trở thành nhân viên bán hàng qua điện thoại giỏi, bạn phải bỏ thời gian ra tìm hiểu nó trước đã, liệt kê tất cả các câu hỏi có thể gặp phải và luyện tập nói ít nhất 15' cho một sản phẩm. Trên hết, bạn phải tin rằng sản phẩm của mình là số một, từ đó bạn mới có thể tự tin trao đổi qua điện thoại và khiến khách hàng mê mẩn với lời giới thiệu của mình.

Truyền cảm hứng qua từng lời nói

2, Đưa ra những lời chào mới lạ

Thông thường, các nhân viên sale hay có lời mở đầu là "Alo, đây có phải là số của anh A không ạ?", tiếp theo là "anh cho em xin ít thời gian để giới thiệu về sản phẩm bọn em đang cung cấp được không ạ?". Vừa bắt đầu câu chuyện bạn đã đưa ra hai câu hỏi, câu hỏi đầu tiên thì không sao, nhưng câu hỏi thứ hai sẽ cho phép khách hàng trả lời có hoặc không. Nếu trả lời là không thì quá dễ dàng để né tránh một cuộc điện thoại rồi, còn nếu trả lời là có mà sau đó bạn giới thiệu một sản phẩm khách hàng không có nhu cầu mua thì họ sẽ cúp máy luôn. Vậy làm thế nào để có một câu mở đầu phù hợp bây giờ?

Trước hết, là một nhân viên bán hàng có thể giới thiệu tên của mình và công ty mình đang làm việc để khách hàng có thể mường tượng ra sản phẩm của các bạn là về lĩnh vực gì. Sau đó bạn xin một chút thời gian để giới thiệu sản phẩm, nếu khách hàng không muốn nghe thì họ đã có thể đã định sẵn việc cúp máy ở câu hỏi đầu tiên rồi, còn nếu khách hàng đồng ý thì coi như bạn đã gặp được khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh việc giới thiệu tên và công ty, người nhân viên bán hàng có thể đưa vào thêm những câu chúc để khách hàng thấy được sự thân thiện qua giọng nói của bạn.

3, Hẹn gọi lại vào một thời điểm khác

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp phải những khách hàng đang bận việc gì đó nên không có thời gian nghe điện thoại, lúc này bạn có thể hẹn khách nói chuyện vào thời gian khác. Tuy nhiên, đừng hỏi khách rằng lúc nào có thể gọi lại bởi họ có thể dễ dàng trả lời là bận cả ngày để không bị làm phiền. Bạn nên hẹn khách hàng vào một khoảng thời gian nào đó ví dụ như trước hoặc sau bữa tối để họ khó từ chối cuộc gọi của mình. Với những trường hợp khách hàng cần gặp bạn ngay để ký hợp đồng thì bạn có thể trao đổi với Sales Executive của mình để sắp xếp thời gian

4, Đừng sử dụng quá nhiều câu hỏi

Mục đích của quá trình sale là bạn giới thiệu và khách hàng mua, khách hàng không có nhu cầu trao đổi thông tin vì bạn là người gọi, thế nên việc đưa ra quá nhiều câu hỏi sẽ làm khách hàng thấy khó chịu vì phải nói nhiều. Do vậy, bạn hãy đổi những câu hỏi của mình thành những lời đề nghị ví dụ như "anh có sử dụng thẻ ngân hàng không ạ?" thay bằng "cho em xin số thẻ của ngân hàng anh đang sử dụng với ạ". Nó sẽ dẫn thẳng tới vấn đề luôn mà không phải trả lời có hoặc không.

Đừng sử dụng quá nhiều câu hỏi

5, Sử dụng kỹ năng khai thác thông tin

Khi đã hạn chế những câu hỏi để tránh làm phiền khách hàng rồi thì làm thế nào để khai thác thông tin một cách tối đa? Người nhân viên bán hàng có thể tìm hiểu qua thông tin về khách hàng thông qua mạng xã hội, nắm bắt những hoạt động cơ bản nhất và hỏi thăm về cuộc sống để họ chia sẻ những khó khăn đang gặp phải nên tận dụng kỹ năng mềm của mình để sử lý công việc hiệu quả nhất. Từ đó khiến cho khách cảm thấy mình được quan tâm và làm cho quá trình khai thác thông tin sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong quá trình khai thác thông tin có khó khăn cần trao đổi với cả nhóm mà mình làm việc cùng với Sales Executive để đưa ra hướng giải quyết

Bài viết trên đây của GoodCV đã mách các bạn một vài bí quyết để trở thành "cao thủ" bán hàng qua điện thoại. Nếu có hứng thú với những bài đọc cùng chủ đề, mời các bạn tham khảo thêm tại GoodCV.vn nhé.

Viết bình luận