Những lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Những lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Máy in là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng trong mỗi văn phòng cũng như gia đình. Thế nhưng thiết bị máy in được xem là một trong số thiết bị ít khi gặp lỗi và hỏng nhất thì chúng ta vẫn thường hay gặp các vấn đề liên quan khác. Trong bài viết này, Thủ thuật 123 sẽ giới thiệu đến các bạn Những lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục hiệu quả.

1. Máy in không thể khởi động

Đây là một lỗi chúng ta hay gặp nhất và thường xuyên xảy ra. Trước hết chúng ta cần hiểu về các thành phần trong máy in. Máy in sẽ hoạt động khi được cung cấp điện năng và có nguồn tín hiệu vào. Chính vì điều này chúng ta cần kiểm tra những thứ sau:

Cách xử lý:

 • Kiểm tra nguồn điện vào máy in
 • Kiểm tra giắc kết nối dữ liệu với máy tính
 • Đóng nắp của máy in (một số máy in yêu cầu đóng nắp mới cho in để tranh bụi bay vào khoang in)

Các bạn hãy cung cấp cho máy in nguồn điện ổn định thì máy in mới có thể hoạt động hiểu quả mà không phát sinh lỗi.

2. Máy tính không nhận máy in

Để máy in có thể kết nối được với máy tính, các bạn cần cài cho máy tính Drive của máy in để chúng có thể truyền tải thông tin, dữ liệu với nhau. Để giải quyết vấn đề này các bạn chỉ cần quét Drive của máy in để hệ thống tự động cập nhật lại là hoàn tất.

Cách xử lý:

Bước 1: Các bạn mở Menu Start và nhập This PC sau đó chọn Manage.

Chọn Manage

Bước 2: Sau đó các bạn chọn Device Manager và tìm tới mục Print queuesPrinters.

Chọn Device Manager

Bước 3: Các bạn lần lượt Click chuột phải vào các mục và chọn Scan for hardware changes.

Chọn Scan for hardware changes

Như vậy là Drive trên máy tính của các bạn đã được cập nhật đầy đủ. Lúc này các bạn có thể in hoàn toàn bình thường.

3. Khi in có vệt đen chạy dọc giấy

Đây là một trong số trường hợp mà chúng ta hay gặp nhất khi dùng máy in. Lý do vì sao xuất hiện vệt đen này chính là Gạt mực trên máy in bị nghẹt dẫn đến bị kẹt hoặc là do gạt mực đã có những vết xước.

Cách xử lý: Để xử lý được lỗi này thì cũng rất đơn giản. Các bạn tiến hành tháo máy in của mình và kiểm tra cần Gạt mực. Nếu các bạn thấy cần Gạt mực bị bám quá nhiều mực và bẩn thì chúng ta đem đi vệ sinh với cồn 90 độ là xong. Nếu như cần gạt mực có những vết xước thì tốt nhất nên thay để có hiệu quả lâu dài hơn.

4. In ra giấy trắng không có mực

Thông thường người sử dụng sẽ nghĩ đây là máy in của mình hết mực. Thế nhưng không phải. Vấn đề này do lõi trục của máy in gây ra. Chiếc lò xo nằm ở đầu trục máy gặp vấn đề làm trục không thể hoàn thiện được hành trình vòng xoay.

Cách xử lý: Các bạn tiến hành tháo máy in, lõi trục sẽ nằm cạnh hộp mực nên các bạn cần tháo cả hộp mực. Quan sát xem lò xo của lõi trục có gặp vấn đề hay không. Nếu như lò xo gặp vấn đề thì tốt nhất các bạn nên thay trục mới vì lò xo trong lõi trục bé và mỏng nên hàn chỉ được vài hôm sẽ gẫy lại.

In ra giấy trắng không có mực

5. Bản in bị mờ, chữ không rõ nét

Vấn đề này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau trên máy in của các bạn. Đầu tiên chúng phát sinh lỗi từ Gương pahrn xạ của máy in do bị bẩn, do mực của máy in không đều, trục từ của máy in mất từ tính, mòn vỏ trục từ.

Cách xử lý: Đây là một trong số lỗi tương đối khó nên người sử dụng khó lòng tự xử lý được. Nếu như các bạn vẫn muốn tự mình kiểm tra thì các bạn hãy vệ sinh gương phản xạ, kiểm tra xem mực đều không, kiểm tra trục từ và thay thế. Nếu các bạn không biết nhiều về máy in thì nên gọi thợ để tránh hỏng hóc thêm.

6. In không đều, bị nhiều khoảng trống trên giấy

Lỗi in không đều của máy in liên tục được các thợ sửa phản ánh vì đa số đều mắc phải lỗi này. Nguyên nhân gây ra lỗi này chính là bộ phận trống mực trên máy bị hỏng làm cho khi lăn mực không được đều, chỗ đậm chỗ nhạt, nặng hơn nữa là không ra chữ.

Cách xử lý: Thay thế trống mực mới cho máy in.

In không đều

7. Bản in lem nhem, không sạch sẽ

Vấn đề này phát sinh từ khoang mực thải dư thừa, mực sẽ vãi ra ngoài làm cho giấy in của các bạn bị lem nhem.

Cách xử lý: Các bạn tiến hành tháo máy in và kiểm tra khoang mực thải, nếu chúng đầy thì nên đổ bớt đi và vệ sinh sạch lại xung quanh để tránh bị lem nhem ở những bản in tiếp theo.

8. Chữ bị nhòe

Nguyên nhân dẫn tới bản in bị nhòe chữ thì có rất nhiều như: Giấy in mỏng, lõi sấy hỏng, trốn in mòm,… Lõi sấy trên máy hỏng làm cho mực không thể khô được và làm chúng bị nhòe.

Cách xử lý: Với những cách này các bạn chỉ có thể tự xử lý bằng cách thay giấy in khác vào trên máy để kiểm tra. Còn những vấn đề như lõi sấy, trống in thì chúng ta cần phải thay thể để khắc phục được.

Chữ bị nhòe

9. Máy in kẹt giấy

Nếu ai đã từng sử dụng máy in thì chắc hẳn đã gặp phải vấn đề này. Vấn đề máy in bị kẹt giấy do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng cơ bản là chúng chỉ kẹt một lần, đến lần in tiếp theo sẽ không bị kẹt nữa.

Cách xử lý:

 • Mỡ nhiệt trên bao lụa không có, làm cho bao lụa không thoát được nhiệt sinh ra hiện tượng kẹt giấy. Các bạn tiến hành thay thế bao lụa và tra lại mỡ nhiệt.
 • Con lăn giấy bị bẩn làm cho mất khả năng tách giấy. Khi con lăn bẩn thị các tờ ấy sẽ bị bám chặt tại con lăn không thể chuyển tới vùng tiếp theo để làm việc. Các bạn vệ sinh lại con lăn giấy là xong
 • Hỏng cảm biến tại cửa ngậm giấy. Khi cảm biến hỏng thì máy sẽ không nhận được giấy để in. Các bạn chỉ việc thay cảm biến là xong
 • Có dị vật trong máy in, có những vật thể lạ trong máy in sẽ làm cho máy in của các bạn không thể hoàn thành được một chu trình in. Các bạn chỉ việc kiểm tra xem có vật thể lạ trong máy in không là xong.
 • Giấy in mỏng/ giày quá cũng là nguyên nhân, mỗi máy in thường hỗ trợ các chuẩn giấy in khác nhau nên các bạn hãy thay thế bằng giấy phù hợp để đạt hiểu quả cao.

10. Máy ngậm nhiều giấy một lúc

Vấn đề này chúng ta sẽ hay gặp khi sử dụng các loại giấy mới và thời tiết ẩm. nguyên nhân gây ra lỗi này do giấy quá mỏng hoặc trời ẩm làm giấy dính vào với nhau. Nếu nặng hơn nữa thì do trục cuộn giấy của máy bị mòn, không còn khả năng kéo giấy.

Cách xử lý:

 • Sử dụng loại giấy dày hơn
 • Tách giấy, sấy khô giấy cho hết ẩm
 • Thay thế trục đào cuộn giấy của máy

11. Máy in kẹt mực

Khi máy in có hiện tượng kẹt mực thì toàn bộ các đèn có trên máy in sẽ bắt đầu nhấp nháy lên tục. Lúc này các bạn cố gắng khởi động lại máy in cũng không giúp ích gì được hết. Khi mực đã bị kẹt ở trên đầu phun thì nguyên nhân chính à do các bạn bơm mực cho hộp mực cũ không đúng.

Cách xử lý: Tháo hộp mực và sử dụng khăn khô/ khăn ẩm ấm lau sạch lại kim mực trên hộp là xong.

Máy in kẹt mực

12. Máy in chớp đèn

Khi máy in chớp đèn là đang báo lỗi chung, lúc này có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra như: Kẹt giấy, hết giấy, lỏng giấy, hộp mực,…

Cách xử lý:

 • Nếu máy in của các bạn bị kẹt giấy thì các bạn chỉ việc gỡ giấy để in lại là xong
 • Nếu giấy chưa được tiếp xúc với máy thì các bạn chỉ việc đẩy giấy sát vào cho tới khi giấy được cuộn
 • Các bạn tháo và kiểm tra lắp lại hộp mực cho đúng vị trí, đúng các ngàm.

13. Mất kết nối máy in

Khi các bạn in mà trên màn hình máy tính xuất hiện thông báo "Can not start spooler service" thì có nghĩa là máy in của các bạn không kết nối được với máy tính.

Cách xử lý:

 • Kiểm tra dây kết nối
 • Khởi động lại máy in
 • Khởi động lại máy tính của mình

14. Máy in kêu to

Trong quá trình máy in hoạt động các motor sẽ chạy liên tục để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. Nếu như các bạn không đặt trên địa hình bằng phẳng thì máy sẽ rung và tạo ra các tiếng kêu lạ.

Cách xử lý: Đặt máy in lên một bề mặt phẳng và thoáng, không có đồ gì kê quá sát máy in.

Máy in kêu to

15. Máy in bị treo

Hiện tượng máy tin bị treo khi các bạn cung cấp quá nhiều lệnh cho máy in cùng một lúc mà máy in chưa kịp xử lý chúng để in. Lúc này máy in sẽ tiến hành in lần lượt các bản mà các bạn đã chọn để in.

Cách xử lý: Lúc này cho dù bạn tắt máy in hay máy tính thì khi khởi động lại máy in sẽ vẫn tiếp tục in những dữ liệu còn lại. Chúng ta chỉ có cách đợi máy in hết toàn bộ các lệnh chúng ta thao tác mà thôi.

Máy in bị treo

Bên trên bài viết là Những lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận