Chrome ngốn ram? Đã có cách khắc phục bằng thủ thuật sau đây

Cách khắc phục Chrome ngốn RAM

Trình duyệt Chrome là một trong những trình duyệt tiện dụng và được sử dụng phổ biến trong cộng đồng tiêu dùng công nghệ Việt Nam. Nhưng Chrome lại có một tệ nạn không thể chối bỏ đó là nó rất ngốn RAM. Ngày hôm nay, ThuThuat123.com sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục Chrome ngốn RAM trong bài viết sau đây.

1. Lý do vì sao Chrome ngốn RAM

Các bạn đã bao giờ thử nghiệm việc cùng sử dụng trình duyệt Chrome và FireFox để mở giống các tab, cùng các địa chỉ truy cập chưa. Tuy rằng cùng nội dung truy cập nhưng khi xem độ chiếm dụng RAM trong Task Manager thì lại thấy Chrome có lượng RAM ngốn hơn hẳn FireFox chưa.

Việc này hình thành từ phương thức hoạt động của Chrome khác biệt so với những trình duyệt khác. Chrome là trình duyệt web lấy nền tảng từ Chromium. Khác với những phần mềm khác chỉ cần sử dụng một lượng bộ nhớ RAM nhất định khi hoạt động nhưng Chrome thì lại khác, nó yêu cầu máy tính của bạn phải cung cấp lượng RAM cho mỗi một tab riêng lẻ của mình. Vậy nên khi các bạn mở TaskManager để kiểm tra lượng RAM đang sử dụng của máy tính sẽ thấy rất nhiều dòng Google Chrome riêng lẻ mặc dù máy tính hiện tại chỉ bật duy nhất một cửa sổ Chrome.

Mô tả Google Chrome tốn RAM

Không chỉ quản lý các tab trên những khoảng RAM riêng lẻ mà Chrome còn chia các Plugin cùng Tiện ích mở rộng để xử lý riêng biệt. Điều này mang lại một ích lợi rất lớn đó là khi các tiện ích hoặc plugin nào đó có bị lỗi thì những tiện ích hay tab còn lại không bị ảnh hưởng mà vẫn hoạt động bình thường.

Chrome chia các Plugin cùng Tiện ích mở rộng để xử lý riêng biệt

Nguyên nhân thứ ba khiến Chrome ngốn nhiều RAM như vậy chính là tính năng tải trước của nó.

Để các trang web có thể hiển thị nhanh chóng hơn, Chrome sẽ tính toán ra các trang web bạn có thể truy cập tiếp theo và yêu cầu tải trước nó. Khi bạn click vào một trong những khả năng cho Chrome tính toán đó, các trang web đó đã được tải sẵn nên bạn sẽ thấy tốc độ trình duyệt của mình nhanh như tên bắn.

Những bất tiện về RAM đã được nhà phát hành Chrome từ bỏ để ưu tiên cho sự tiện dụng và nhanh chóng khi truy cập internet của người dùng.

Chrome ưu tiện cho sự tiện dụng và nhanh chóng khi truy cập internet của người dùng

Tuy nhiên lượng RAM mà Chrome ban đầu vẫn sẽ nằm ở trong mức độ chấp nhận được với bộ nhớ khả biến của máy tính. Bình thượng khoảng RAM trống không sử dụng để trong máy tính cũng không có tác dụng gì chính vì vậy các bạn cũng đừng quá lo lắng khi Chrome chiếm dụng hơi nhiều một chút trong bộ nhớ RAM của mình.

Chỉ thực sự đáng lo ngại khi máy tính của bạn trở nên ì ạch hơn lúc sử dụng Chrome bởi vì bộ nhớ RAM đã bị ngốn gần hết, thậm chí là chiếm dụng sang cả ổ cứng. Những lúc như vậy các bạn cần phải dùng đến các phương pháp khắc phục việc ngốn RAM của anh chàng Chrome này.

2. Các biện pháp khắc phục Chrome ngốn RAM

2.1 Tắt các nguồn ngốn RAM lãng phí

Như đã giải thích ở trên, Chrome ngốn nhiều RAM của bạn là vì nó cần dung lượng để chạy cho mỗi tab của mình. Vậy nên với những tab thừa không cần tới các bạn có thể tắt bớt chúng đi, chỉ bật những tab cần dùng mà thôi. Những ứng dụng không dùng tới, những extention thừa thãi cần được gỡ ra.

Các bạn có thể tắt tab trực tiếp trên trình duyệt.

Tắt các tab trực tiếp trên trình duyệt Chrome

Các bạn có thể sử dụng Task Manager để tắt những ứng dụng đó bằng cách click chuột phải vào thanh Taskbar rồi chọn Task Manager.

Chọn Task Manager

Sau đó lựa chọn file Google Chrome cần xóa, click chuột phải vào nó và chọn End task để tắt file.

Chọn file Google Chrome cần xóa và nhấn End task

2.2 Đổi chế độ cho Plug-in

Các plug-in tốn nhiều RAM thường được bật lên tự động khi bạn sử dụng và truy cập các trang web. Các bạn có thể cài đặt để tắt chế độ tự động này lên tránh làm lãng phí RAM ngoài ý muốn.

Các bạn click vào biểu tượng Setting dấu ba chấm ở góc phải giao diện Chrome. Sau đó chọn Cài đặt trong danh sách tùy chọn vừa hiển thị.

Chọn Cài đặt

Trong trang Cài đặt, các bạn kéo xuống dưới để mở Nâng cao thêm cho danh sách cài đặt.

Các bạn kéo tìm mục Quyền riêng tư và bảo mật, sau đó click chọn vào Cài đặt trang web.

Chọn Cài đặt trang web

Trong danh sách quyền ở đây, các bạn chỉnh sửa một số chức năng về với Hỏi trước khi truy cập để trang web không tự động lấy dữ liệu RAM khi chạy mà các bạn không biết.

Ví dụ như Flash.

Chỉnh sửa một số chức năng

Các bạn chuyển tùy chọn Hỏi trước (khuyên dùng) thành nút bật màu xanh là có thể kích hoạt chức năng này.

Tùy chọn Hỏi trước thành nút bật màu xanh

2.3 Tắt các tiện ích mở rộng

Các tiện ích mở rộng là các Extensions các bạn thêm vào trình duyệt Chrome của mình trong quá trình sử dụng. Nó sẽ được bật lên tự động khi các bạn khởi động trình duyệt. Những Extensions cũng sẽ ngấu nghiến bộ nhớ RAM của các bạn rất nhiều nếu các bạn không kiểm soát nó.

Để xóa những Extensions thừa thãi không cần thiết, các bạn có thể click chuột phải vào biểu tượng Extensions nằm phía bên phải khay url rồi chọn Xóa khỏi Chrome.

Chọn Xóa khỏi Chrome

Hoặc muốn cài đặt toàn diện hơn thì các bạn có thể click vào Quản lý tiện ích.

Chọn Quản lý tiện ích

Các bạn tìm mục Quyền truy cập vào trang web rồi chuyển lựa chọn thành Khi nhấp chuột. Như vậy thì các bạn đã tắt chế độ tự động bật của Extensions này, chỉ khi nào các bạn yêu cầu và click vào nó thì Extensions mới hoạt động và phục vụ cho bạn.

Chọn Khi nhấp chuột

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của ThuThuat123.com chúng tôi về cách khắc phục Chrome ngốn RAM. Hi vọng bài viết này sẽ giúp được các bạn nhiều trong vấn đề tốn RAM của máy tính và có thể khắc phục được nó. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận